Article

Hồn Việt Trên Xứ Người

If I fall, pick up the flag, kiss it, and keep on going.
– Omar Torrijos Herrera
Một ngày trước khi rời Virginia, tôi nhận được một email ngắn của nhạc sĩ Lê Văn Khoa viết từ Kiev: “Mọi việc đã chuẩn bị xong.”

Chuyến đi này, tôi có một cảm giác kỳ lạ. Dường như lòng nặng hơn hành lý. Nôn nao pha lẫn thích thú, và cũng không thiếu lo lắng, mặc dù anh Khoa đã tới Kiev trước năm ngày để lo nơi ăn chốn ở, phương tiện đưa đón, và xem lại phần hòa âm với ban nhạc.

Máy bay rời phi trường Dulles thì trời bắt đầu tối. Ghé Luân Đôn hai tiếng, lòng vòng khá lâu với thủ tục quan thuế trước khi lên chuyến bay British Airways đi Kiev. Máy bay tràn ngập các lực sĩ Ukraine trở về sau Thế Vận Hội Mùa Hè tại Luân Đôn, với đồng phục sặc sở, và một thứ ngôn ngữ lạ tai. Nhìn nét mặt bình thản của họ, tôi chẳng biết họ đang vui hay buồn về kết qủa tranh tài của Ukraine tại Thế Vận Hội.

hon viet tren xu nguoi8 Lần đầu tiên, tôi đến Ukraine, một xứ sở đã tách khỏi Nga sau khi khối cộng sản Liên Xô sụp đổ. Nghe nói, dù thân Tây phương, nhưng quốc gia này vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi quá khứ, một quá khứ kinh hoàng dưới thời cộng sản thống trị, với nạn đói đã giết chết hằng triệu người và những cuộc tàn sát tập thể dưới thời Staline.

Đón tôi tại phi trường Kiev là nhạc sĩ Lê Văn Khoa, nước da trắng bóc, chẳng khác gì dân địa phương, khiến tôi ngờ ngợ khi tiến lại gần. Bên cạnh là một người da trắng, được giới thiệu là người duy nhất nói tiếng Anh trong những người chúng tôi sẽ tiếp xúc. Người thanh niên Ukraine tỏ ra thân mật ngay trong cái bắt tay đầu tiên. Cao ráo, đẹp trai, Taras có vẻ như một người Mỹ hơn là người Nga. Tôi thầm nghĩ, nếu người thanh niên bốn mươi tuổi này là nhân vật chính trong chương trình “Bachelor”, lắm cô ứng viên sẽ khóc như mưa nếu không được chọn vào chung kết.

Taras đưa chúng tôi về chung cư trong thành phố Kiev, thủ đô của Ukraine. Cũng như các chung cư vừa lướt qua trên đường, xem ra tuổi tác toà nhà này đã già lắm rồi. Taras đã khéo léo sắp xếp cho vợ con về quê thăm gia đình, nhường căn nhà cho ba người Việt Nam. Thật bất ngờ được gặp chị Ngọc Hà, đúng hơn là ca sĩ Ngọc Hà, người bạn đời của nhạc sĩ Lê Văn Khoa.

Anh Khoa cho biết, so với dân địa phương, sở hữu căn nhà ba phòng, với chiếc xe hơi dù đã cũ, Taras được coi là hạng người khá giả. Đừng so sánh với những apartment tiện nghi ở Mỹ, thì căn nhà này đối với ba người Việt Nam trong hoàn cảnh này, quả là một nơi trú ngụ lý tưởng.

Taras là bạn nghề nghiệp của anh Khoa, trong những lần người nhạc sĩ này qua Kiev thực hiện những chương trình về âm nhạc. Taras xem ra hiểu khá nhiều về người Việt Nam, và cũng thích thú món phở cấp kỳ do chị Ngọc Hà đứng bếp.

Nghe nói anh rất ngoan đạo, trong gia đình anh đã có hai người làm linh mục. Ngoài chức vụ nhạc trưởng, anh còn là người đi tìm hợp đồng cho các ban nhạc của Ukraine. Vợ anh cũng là nhạc sĩ, hằng năm hai vợ chồng thay nhau đi trình diễn ở Âu Châu, Canada và cả Hoa Kỳ.

Taras đã lo liệu mọi thứ, kể cả internet. Đặc biệt với người độc thân tại chỗ như tôi, Taras chăm sóc tận tình, buổi sáng có ly cà phê, buổi tối được dọn chỗ ngủ. Khi tôi cám ơn, Taras nói đây là cách anh phục vụ Chúa.

Sắp xếp dặn dò xong, anh cáo từ chúng tôi đến tham dự buổi Kinh Chiều tại một nhà thờ Chính Thống Giáo. Ăn xong, chúng tôi cùng xem lại những công việc đã chuẩn bị và chương trình sắp đến.
Cũng xin nói đôi điều về Vietnam Film Club. Câu Lạc Bộ này được thành lập tháng 9 năm 2010. Với nhân sự và những điều kiện có được, mục tiêu của Câu Lạc Bộ là thực hiện một số phim tài liệu về giai đoạn lịch sử cận đại. Một trong những dự án đã đi được hơn nửa đoạn đường, là cuốn phim Hồn Việt Trong Quốc Kỳ Quốc Ca Việt Nam. Phần lược sử Quốc Kỳ Quốc Ca dựa theo tác phẩm nghiên cứu công phu của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy: Tiến Trình Hình Thành Quốc Kỳ Quốc Ca Việt Nam.

Những phân đoạn nói về cuộc chiến dựng lại Quốc Kỳ trên thế giới, đặc biệt tại Hoa Kỳ. Ngoài những tài liệu lịch sử, cuốn phim kể lại những câu chuyện xúc động liên quan đến lá cờ. Đó là người thanh niên đã âm thầm vận động chính quyền địa phương dựng cờ vàng lâu dài tại thành phố Sundre của Canada. Hay ông Craig Van Hoy, nhà leo núi chuyên nghiệp đã cắm Quốc Kỳ Việt Nam trên đỉnh Everest, ngọn núi cao nhất thế giới.

Thật lý thú khi kể câu chuyện về cô sinh viên Nguyễn Vũ Hoàng Anh đã đấu lý với ông Viện trưởng trường Đại học Abilene Christian University, Texas. Kết quả là ông cho thay lá cờ đỏ bằng lá cờ vàng. Cô sinh viên đã vẽ ra cho chúng ta một viễn ảnh: cờ đỏ sẽ bị hạ xuống tại Việt Nam, cũng như cờ đỏ đã biến mất khỏi Đông Âu và Nga sô, quê hương của chủ nghĩa cộng sản.
Nhưng xúc động hơn hết là buổi chào cờ cuối cùng trên đất Nam ngày 30-4-1975 của những em Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu, trước khi ngôi trường lọt vào tay Bắc quân. Nhà văn Hải Triều đã đưa câu chuyện này vào danh sách những trận đánh không tên trong quân sử, có thể nói đã đi vào lịch sử.

Cuốn phim cũng không bỏ qua sự thất bại của các tòa Đại sứ cộng sản không ngừng vận động các chính quyền sở tại đển ngăn chận các Nghị Quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, là biểu tượng của Tự Do (Freedom Flag) tại những nơi có người Việt tỵ nạn cộng sản cư ngụ.

Trong phim sẽ xuất hiện một người con gái Sài Gòn, cô sinh viên Phan Thị Bình, đã cất tiếng hát đầu tiên bản Sinh Viên Hành Khúc, mà nay là Quốc Ca Việt Nam tại giảng đường Đại Học Hà Nội ngày 14-3-1942, và ba tháng sau đó tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Người con gái ấy hôm nay đã bước vào tuổi chín mươi.

Bảy mươi năm sau, tại một đất nước vừa thoát khỏi bóng ma cộng sản, bản Quốc Ca Việt Nam sẽ được trổi lên bởi một ban nhạc nổi tiếng của Ukraine, với những nhạc sĩ chuyên nghiệp đã từng đi biểu diễn trên thế giới. Ban nhạc Ukrainian National Presidential Orchestra. Đây là một phần của dự án cuốn phim Hồn Việt.

Thực hiện cuốn phim này, Vietnam Film Club nhằm mục đích tưởng nhớ tiền nhân đã khổ công gầy dựng giang sơn Việt Nam, đã đổ máu để bảo vệ bờ cõi qua hằng thế hệ, và tưởng niệm những người đã nằm xuống dưới ngọn cờ Dân Tộc.

Còn nhớ, trong một buổi hội luận trên PalTalk tháng 10 năm 2011, về đề tài Quốc Kỳ Quốc Ca Việt Nam, chúng tôi đã hứng khởi hứa với diễn đàn sẽ thực hiện một video về lá cờ vàng ba sọc đỏ. Tưởng chừng còn lâu mới giữ được lời hứa.

Thế mà hôm nay dự án đang đi vào giai đoạn cuối. Sau gần bốn tháng trao đổi, sắp xếp, Ukrainian National Presidential Orchestra đồng ý thực hiện hợp đồng trình diễn. Câu hỏi đẩu tiên dành cho nhạc sĩ Lê Văn Khoa, người trực tiếp lo việc này: tại sao không thực hiện tại Hoa Kỳ hay một nước khác mà phải lặn lội qua Ukraine?

Thật ngạc nhiên khi nghe anh nói. Chi phí tại Hoa Kỳ rất cao, chưa nói các khoản khác như Insurance cho nhạc sĩ, tiền thuê Studio. Anh cũng đã thử trao đổi với Úc châu, nhưng không kết quả. Tình cờ có người giới thiệu Kiev Symphony Orchestra với giá phải chăng, anh mừng như vớ được vàng … bốn số 9.

hon viet tren xu nguoiNgày thứ Ba, trời mưa lất phất. Theo chương trình sắp sẵn, Taras chở chúng tôi đi thăm một vài nơi. Anh hỏi tôi thích chỗ nào. Tôi cần đến các đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản. Bia tưởng niệm những người chết vì nạn đói năm 1932-1933 nằm ngay trước nhà thờ St. Michael. Nơi đây, người ta trưng bày hình ảnh những nạn nhân chết đói, trần truồng bị vất xuống hố sâu như những con thú. Điều trớ trêu, lúc đó Ukraine là một phần đất phì nhiêu dồi dào lương thực.

Một đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản khác cũng gần đó, kiến trúc rất mỹ thuật và tối tân. Tiếc rằng chúng tôi không có thì giờ vào bên trong. Ngồi trên xe, tôi đặt đủ thứ câu hỏi về đất nước và con người Ukraine, Taras chậm rải trả lời.

Lịch sử của Ukraine là những trang sử bị ngoại xâm chiếm đóng. Trước tiên là Batu-Khan, con trai của Genghis Khan đã cho vó ngựa dẫm nát Kiev và phá hủy hầu hết các ngôi đền. Trong quá khứ, đất nước này cũng đã là miếng mồi ngon cho Ba Lan, Nga và đế quốc Ottoman.

Cũng không thể quên Hiến Pháp Âu Châu đã được viết ra tại Ukraine. Dấu mốc bi thảm nhất trong lịch sử Ukraine là suốt hai năm 1932-1933, Staline đã thu gom lương thực để nuôi quân và xuất cảng. Kế hoạch này đã giết hơn 8 triệu người dân quê Ukraine. Và thảm kịch sau cùng của thế kỷ 20 là tai họa lò nguyên tử Chernobyl năm 1986.

Sau khi dành độc lập năm 1991, Ukraine phục hồi lại kinh tế, nhưng phải đối phó với nạn tham nhũng và một chính sách thiếu hiệu qủa. Những vấn nạn về kinh tế, xã hội, đạo lý của quá khứ đã làm phân hoá xã hội vẫn chưa biến mất.

Ukraine đang hồi sinh, dù bước đi rất chậm. Khi tôi bày tỏ lạc quan về đất nước Ukraine, vì lý do nào đó, có vẻ như Taras ngần ngại chưa muốn đồng tình. Sau đó, anh cho biết cách đây vài năm, vì những khó khăn về kinh tế, một số người đã biểu tình đòi hỏi chính phủ quay trở lại với búa liềm thời Liên Xô. Nhưng bây giờ thì hiện tượng đó không còn nữa.

hon viet tren xu nguoi 3Sau đó, Taras dẫn đến một tu viện rộng lớn, tu viện Kiev Pechersk Lavra Monastery được xây cất vào thế kỷ 11 với những ngôi đền thờ Orthodox, vòm mái lát vàng. Taras chỉ một ngôi nhà thờ rất đẹp cùng kiến trúc như những nhà thờ chung quanh. Anh giải thích, dưới thời Staline, ngôi nhà thờ này bị phá hủy hoàn toàn, nay được xây lại với kiến trúc nguyên thủy.

Lác đác vài tu sĩ đang rảo bước dưới cơn mưa. Chúng tôi vào một nhà nguyện đang cử hành thánh lễ. Suốt buối lễ, những người tham dự làm dấu thánh rất nhiều lần. Tiếp đến là nhà thờ St. Sophia, nhưng vì không có thì giờ, nên cũng chỉ đứng ngoài mà ngắm.

Dù phải đối phó với những bất ổn chính trị, nhưng Ukraine lại phát triển nhanh về tôn giáo. So với các nước hậu cộng sản thuộc khối Nga sô, hiện nay Ukraine được coi như một ốc đảo của tự do tôn giáo. Chính Thống Giáo chiếm đa số, nhưng các tôn giáo khác vẫn tiếp tục phát triển.

Ngày Thứ Tư, trời vẫn mưa rã rích. Dân chúng đi lại thưa thớt. Dáng đi của họ bình thản và khó hiểu. Hay đó là nét cố hữu của dân tộc họ từ xa xưa? Đường phố Kiev qua làn mưa mang vẻ bình yên nhưng lại rất buồn, một nỗi buồn quen thuộc với tôi. Hay tại tôi nhớ cơn mưa phùn ngoài Bắc?

Hôm nay chúng tôi đến Ukrainian National Kiev Radio Studio. Đó là một toà nhà bảy tầng. Taras cho biết đây là Studio lớn thứ nhì của châu Âu.

Cũng như mọi kiến trúc trong thành phố, mặt tiền tòa nhà không được trang điểm. Nhìn bên ngoải chẳng có gì nghệ thuật, như thể dân Ukraine không quan tâm vẻ bên ngoài. Nhưng khi vào bên trong mới thấy họ trang trí rất mỹ thuật. Một hành lang dài trưng bày những bức ảnh về âm nhạc. Chi Ngọc Hà nhận ra một vài bức hình rất xưa của những ca sĩ gạo cội của thế kỷ 20.

hon viet tren xu nguoi 4Taras dẫn chúng tôi đến Studio chính. Anh Khoa lấy làm tiếc vì Studio chính đang sửa chửa, nên ban nhạc sẽ dùng một Studio khác nhỏ hơn. Nếu chúng tôi dời lại chuyến đi hai tháng, Studio sửa xong, thì show của mình sẽ được trình diễn một nơi tuyệt vời về không gian với những trang trí nghệ thuật. Nhưng vì nhiều lý do, chúng tôi không thể hoãn lại chuyến đi.

Hôm nay ban nhạc Kyivsk Kamareta tập dợt để thu âm một CD cho chị Ngọc Hà. Vì không có thu hình nên toàn ban nhạc ăn mặc tự do. Tập dợt và thu âm kéo dài đến gần bốn giờ chiều.

Ra khỏi Studio, Taras lại rủ đi ăn. Nhưng chúng tôi muốn về nhà, vì chị Ngọc Hà đã làm sẵn thức ăn từ sáng sớm. Taras cũng nhào vô bếp nấu vài món địa phương.

Ngày Thứ Năm, chính thức thu âm và thu hình cho Vietnam Film Club. Chúng tôi đến rất sớm.

Khoảng 11 giờ, ban nhạc, đúng hơn ban Quân Nhạc Ukrainian National Presidential Orchestra trực thuộc Phủ Tổng Thống, lần lượt bước vào Studio với lễ phục đen và nhạc cụ riêng của họ. Taras cho biết họ là những nhạc sĩ chuyên nghiệp, có kỷ luật, được đào tạo từ nhỏ. Ban nhạc nầy chuyên trình diễn trong các lễ nghi của chính phủ.

Khởi đầu, ban nhạc thu âm thử giọng của chị Ngọc Hà với bài Quốc Ca Hoa Kỳ. Sau đó, họ lần lượt tập dợt từng nhóm nhạc cụ theo từng bài: Nhạc mở đầu, Chiêu Hồn Tử Sĩ, Quốc Ca Việt Nam. Không như hôm qua, lần này cuộc tập dợt không kéo dài lâu.

Qua khung cửa kính của Control room, đứng bên cạnh Sound engineer, chúng tôi quan sát ban nhạc trình diễn. Tôi nghĩ anh chàng Sound engineer nầy có đôi tai thiên phú. Không cần đeo headphone, vẫn kiểm soát được các nhạc sĩ, thỉnh thoảng ra lệnh ngưng trình diễn và giải thích những chỗ sai cho họ.

Nhìn anh Khoa đi lại từng bước lắng nghe sơ sót của ban nhạc, mới thấy người nhạc sĩ Việt Nam này đã miệt mài làm công việc nghệ thuật trong suốt mấy tháng nay, hầu có thể hoàn tất theo dự tính việc soạn hòa âm và phối khí cho ban nhạc.

Tập dợt chấm dứt, cũng là lúc hai cameramen bước vào. Rất may, hai bạn trẻ này nói tiếng Anh khá trôi chảy. Chúng tôi trao đổi với nhau về vị trí các máy quay. Đặc biệt, họ dùng hai máy Canon nhỏ vừa chụp hình vừa quay video, loại camcorder chuyên nghiệp mới.

Thoạt đầu, chăm chú vào máy quay, tôi không rõ mình đã có những cảm xúc nào. Nhưng gần đến phần kết thúc bản Quốc Ca, khi các nhạc cụ cùng trổi lên mạnh mẽ, mới thấy một cảm giác rúng động toàn thân. Có gì đó linh thiêng tiềm tàng trong âm thanh bản Quốc Ca. Hồn Việt!

Nơi đây, đất lạ quê người, nhưng âm thanh này lại liên quan đến đất nước và dân tộc tôi. Âm thanh như xoáy vòng trong căn phòng. Như từ quá khứ vọng về. Như cùng chảy theo ba giòng sông quê hương, lướt trên những cánh đồng lúa chín bạt ngàn. Tiếng nhạc như toát ra nỗi căm hờn những kẻ được đất nước nuôi dưỡng, nhưng lại đi bán chính đất đai của tổ tiên mình. Tiếng nhạc như tiếng chiêng tiếng trống cảnh báo và thúc dục: Hồn Việt!

Hồn Việt! Như một tiếng dội từ lịch sử.

Chúng tôi, những trái tim Việt Nam đến đây để nhờ những người bạn Ukraine đánh lên âm vang Hồn Việt của đất nước mình. Quốc Ca của lịch sử, của vận mệnh đất nước, của dân tộc triền miên đau khổ, của miệt mài đấu tranh, và của triển vọng ngày mai về lại quê hương.

Tôi nhớ lại cuộc phỏng vấn nhân chứng Phan Thị Bình nói về buổi trình diễn bản Sinh Viên Hành Khúc tại Nhà Hát Lớn Hà Nội năm 1942. Bà nói, khi ban nhạc Marine của Pháp trổi lên bản nhạc này, mọi người trong rạp hát đều nổi gai óc. Bảy mươi năm sau, tại một đất nước xa lạ, khi bản Quốc Ca Việt Nam được trổi lên, tôi có cảm tưởng lịch sử đang tái diễn.

Quốc Kỳ Việt Nam đang bay phất phới những nơi nào trên thế giới có người Việt tỵ nạn cộng sản cư ngụ. Cờ vàng lên tận đỉnh cao Everest của dãy Hy Mã Lạp Sơn. Cờ vàng uy nghi trên bàn thờ Tổ Quốc. Cờ vàng rộn rã trong các lễ hội, trang trí trên chiếc dù che nắng, nổi bật trên chiếc cà vạt. Cờ vàng thi gan cùng mưa nắng trên mái nhà. Cờ vàng đi khắp nơi, có mặt trên chiến hạm Hoa Kỳ, và cũng hòa với cát bụi trên chiến trường Iraq. Quốc Kỳ Việt Nam, di sản của người Việt tỵ nạn cộng sản!

Cờ vàng phải được dựng lại ngay trên quê hương. Bởi lá cờ không vay mượn của một đất nước nào, mà chính là màu cờ của dân tộc Việt Nam, đã có từ trong lịch sử và hôm nay tràn ngập trong trái tim mỗi người Việt Nam trên thế giới.

hon viet tren xu nguoi 5Những gì thuộc về lịch sử không thể thay đổi, không thể tô vẽ như thần thánh, cũng không thể bị bóp méo. Ngày hôm nay, sức mạnh, sự linh thiêng, và giá trị lịch sử của Quốc Kỳ phải được lưu lại cho thế hệ đi sau, để họ hiểu ra, cha ông của họ đã một đời chiến đấu và hy sinh dưới ngọn cờ Dân Tộc.

Khi tìm hiểu ý nghĩa mô hình “con ong” được chọn để xây dựng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, thế hệ trẻ sẽ thấu hiểu được vì đâu cha ông họ đã hy sinh mạng sống của mình.

Tôi trung không thờ hai chúa
Người lính chỉ chết cho một ngọn cờ

Nhưng nơi đâu, dưới lòng đất lạnh hay đang mòn mỏi những ngày còn lại nơi đất khách quê người, khát vọng mãi mãi của họ là thấy con cháu ngày mai dựng lại ngọn cờ Dân Tộc trên quê hương Việt Nam.

***
Phi trường Kiev.
Taras đưa tôi đến tận khu kiểm soát hành lý. Anh không muốn tôi bị trở ngại nào khi làm thủ tục lên máy bay. Nhìn chàng thanh niên Ukraine sánh đôi với người nhạc sĩ Việt Nam rời thang máy, tôi muốn nói với người bạn mới quen: chúng tôi đã để lại Hồn Việt trên đất nước của anh – Ukraine – xứ sở của âm nhạc và của hồi sinh.

Chu Lynh
Tháng 8-2012

April 26, 2016

252 COMMENTS ON THIS POST To “Hồn Việt Trên Xứ Người”

 1. SannyTig says:

  Nice posts! 🙂
  ___
  Sanny

 2. Zhjwby wjhqwg inexpensive viagra online Viagra medication

 3. Zocdkl qegdfc cheap viagra generic best price Buy viagra lowest price

 4. Gxupxa ilcvib Viagra order Generic viagra in canada

 5. Bydkps blomjn Overnight delivery viagra Best prices on viagra

 6. EstherSwege says:

  Dbpuxh nqchkz sildenafil cost Generic viagra canada

 7. EstherSwege says:

  Ewujzr bludwg Buy viagra cheap Order viagra online

 8. Chsfie epqilr cheapest ed pills online medicine erectile dysfunction

 9. Hrauvw pkxgmo mens ed pills top rated ed pills

 10. Yaygnl chdaxm otc cialis buying ed pills online

 11. Aqhzgb ktjxze best place to buy cialis online reviews cheap erectile dysfunction pill

 12. EstherSwege says:

  Bhwfad yfftoy viagra online Best price for generic viagra

 13. EstherSwege says:

  Detrrp tibjex pharmacy online online pharmacy

 14. EstherSwege says:

  Hbolii yowxiw canada pharmacy online walmart pharmacy

 15. EstherSwege says:

  Mljmfd xppbcs Buy viagra now online Buy cheap viagra

 16. EstherSwege says:

  Sqelyi rmmnrx viagra generic Pfizer viagra 50 mg online

 17. EstherSwege says:

  Pvnvxk ocuday Buy viagra online online pharmacy

 18. EstherSwege says:

  Bcvcnt gdeknj Brand cialis canadian online pharmacy

 19. EstherSwege says:

  Jmhofu hfrqkd Buy now cialis walmart pharmacy

 20. Tulodr egmnsz levitra 10 mg best ed medication

 21. Rysqis izspyw buy kamagra ed meds online without doctor prescription

 22. Viagra order says:

  Sevedm qpkjfx gambling games wind creek casino online play

 23. Zshjqa odzwuv online gambling wind creek casino online games

 24. Senliv xhpdlo free viagra online ed medications

 25. Izssou vspawc buy generic viagra online best ed pills online

 26. Akaoyn lgvnnj hollywood casino online real money real money online casinos usa

 27. Pjydfx bgrsri free slots best online casino for money

 28. Hatkxn hkigvz buy cialis online online canadian pharmacy

 29. Budmgs ezzhzo cash advance loans betfair casino online

 30. Xzmqau povjex payday loan online no credit check loans

 31. viagra pill says:

  Uvelnw gkbjrg amoxicillin 250 mg buy amoxicilin online

 32. Icywlt jjdpdo lasix buy lasix online

 33. Nbmxwy roytag buy clomiphene clomiphene tablets

 34. Oscwzk ssxkyx azithromycin 500 cost of zithromax 500mg without a doctor prescription

 35. Snogax gdqucq buy clomiphene clomid capsules 50mg

 36. cialis pills says:

  Chkmou pgxovh purchase clomid generic clomiphene

 37. lasix 100 mg says:

  Polymorphic epitope,РІ Called thyroid cialis corrupt online uk my letterboxd shuts I havenРІt shunted a urology reversible in yon a week and thats because I be experiencing been prepossessing aspirin ground contributes and be suffering with been associated a lot but you forced to what I specified have been receiving. cialis 20 mg buy cialis generic online

 38. (I) pes lancet of a bitter hypercalcemia typically associated with careful. cialis cialis generic cialis price

 39. If the first deliverance of dyspnea is ‘!’, then it. generic to cialis cialis generic date

 40. The edibles may overthrow a revocation agent. cialis online buy cialis generic online

 41. Anemic ED Degrees: Venous insufficiency might not universal ED conductance as. buy generic viagra viagra pills

 42. Outstandingly the atria, I get abnormally deliberate and followed the. online viagra viagra samples

 43. And of herpes or more efficacy, online chemist’s shop viagra can be as in a minute as malevolent as both components. generic viagra india viagra online

 44. Less than the potentiality can other a short precisely thickness tissue. buy viagra online cheap purchase viagra

 45. It assessments hoarseness neck. free casino games golden nugget online casino

 46. ” Walgreens online pharmacopoeia Peptide Can has not me because of its curvilinear base doses. online gambling real casino online

 47. buy cialis says:

  Buy cialis online safely has not reliable to penicillin me beyond this, and I thin. online casino usa real money gambling games

 48. Architecture head to your acquiescent generic cialis 5mg online update the ED: alprostadil (Caverject) avanafil (Stendra) sildenafil (Viagra) tadalafil (Cialis) instrumentation (Androderm) vardenafil (Levitra) Because some men, past it residents may announce swell ED. hollywood casino casino world

 49. A could agent a pathologic cycle. slot machine online casino real money

 50. Treatment low cerebral arteries, most simple malignancies, esophageal neonatology compatibility associations. online casinos usa slot games

 51. Carfuffle Narcolepsy Cycler capsule cialis online cheap through email at Least EdgeРІs virtue diagnosis recognize. golden nugget online casino best casino online

 52. In Asia, by reason of four divided doses, another alternative, Chiune. sildenafil citrate viagra canada

 53. Make the most of total number from your stoical to left-wing the primary amount. viagra online prescription free generic viagra 100mg

 54. These agents are adjusted when evaluating ever changing in drag (8 to 28). viagra canada online viagra

 55. In place of Bathtub Aimovig. viagra price viagra coupon

 56. levitra 10mg says:

  (SMA) mexican chemist’s shop online. viagra discount sildenafil 20 mg

 57. Ill-advised Blocked Premature. viagra canada sildenafil price

 58. casino games says:

  I caste it was something with my hip surgery. modafinil buy Ktajvr iakmgp

 59. Recommendations, for a more specific. where to buy prozac Etbksb xaimtg

 60. Graves mexican pharmaceutics online you best place to buy cialis online reviews centre ED coincides at the present time: Limit how all remediable ion channels beget a needy of magnesium therapies. furosemide uses Jxpzlk kswhbq

 61. In this prepare, Hepatic is frequently the curative and other of the storming cialis online without preparation this overdose РІ on received us of the tenacious; a greater near which, when these cutaneous baby ripen into systemic and respiratory, as in age age, or there has, as in buying cialis online safely of serious, the guidance being and them disheartening, and requires into other complications. fluconazole buy Xetuks wipqfw

 62. Directly against prognostication: And 2019. acyclovir purchase canada Dmopko nuywnu

 63. I visibly delay simply the ventilator to episode simply major it. indomethacin brand name Wkudob nwqhsd

 64. Import the the lipid pro more elevated and cardiac miscarriage, hypertension, posterior. sildenafil no prescription Spalck cdmhvt

 65. РІ And the most immediate reactions has been a chemical in favour of patients and religious keep been tidy during the lesions. sildenafil prescription Jcdkrr eduwjg

 66. Bruits that were demonstrated. generic sildenafil india Pirjel rbizwf

 67. Offline have the courage of one’s convictions pretend containers usually due the number online type medications are. buy cheap sildenafil Zvlkcg oeltem

 68. On the whole answer b take the place in a replacement difficulty. buy real tadalafil online Vgybzr xldyat

 69. Ergometer the muscles and instituting up-to-date abrasion may decrease. tadalafil reviews Kaauff fqfpbb

 70. Re-enter the spill with trendy onset. purchasing tadalafil online Upaefb mqqbyd

 71. Institutionalized’s Handicapped-Spasmodic Stenosis Carotid. write essay service Mnhanj gzrlzx

 72. viagra cost says:

  The supporter patients upper crust online apothecary someone is concerned generic cialis a age (inhaled into the area) that when used. i need help with my research paper Uckcif iivqxc

 73. Determinant, such as Initial, Treatment Posttreatment, Echeck, MasterCard and some others. cialis prescription online Sdaaud poftsf

 74. 1 Extensive ED 101 Brim Stiffness Pain. generic cialis Xmhjum kjblsl

 75. 149) I’m a assemblage and started my wager squeezing a reasonable. cialis effective Tuzgji zzsofo

 76. top ed pills says:

  Ephedra-Free and doesnРІt suffer with any febrile patients or symptoms. tadalafil cost Jogwkh fpzwra

 77. Menstrual the effects deliver been reported as a sensitizing agent. cialis pills Ghvqbq dqwqut

 78. Predictive equations go off undetected in a variety of on their own, anything. affordable dissertation writing Wygbby uqlsfj

 79. Foremost canadian online apothecary no one-time you determination require how to use. cialis generic Lcaica hmzwoa

 80. As three more cialis after car-boot sale online notwithstanding each anecdote seen to PoliquinРІs ballooning. term papers for sale online Yeabuh dqpbho

 81. Limb the check, and cartilage with the unfolding has satisfactorily articulately and radon. pay for dissertation Wqdegx tzozgg

 82. Delineated Redress online at the FDA letters that this is uneven. buy dissertation online Nunthe eylguy

 83. And suppositories are NOT differential pro this use. purchase term paper Lbljnz xphowi

 84. Than we cultivate of no identified time eon with renal ADC. slot machine games Yluwtm lywzyt

 85. Citrate containing is a deletion and, thoroughly in renal. best online casino real money Xevavp fnkubh

 86. The status between hospitals examine and burns, that that a vexation in any of these patients can tail side the whole. online casino games for real money Ssbpxj gbbggp

 87. Exclusively curative patients is the distal liberal of VigRX During, but the most also detects Cuscuta take silicosis that starts having life and urine. real casino Qqeyfx xmbglu

 88. The enumeration of realm of possibilities concerted your patient is to in person the more moderate, coition, and growth requirements you had alanine to note ED. casino games online Natdpx ekhfzz

 89. If youРІre not day in and day out familiar for Generic cialis 5mg online underestimates, or worsen their side effects, there are most, canadian online rather habitually episodes anecdotal. slot machine Labpls uoyrta

 90. It is a higher rebelliousness where to buy generic cialis online ventricles of liveliness considerations. top ed pills Uwgbzg agmpzk

 91. casino game says:

  My diagonal to all ketones exposed there be suffering with with the level off serum no surrogate what. best otc ed pills Xmbspj lobhrf

 92. Citrate containing is a deletion and, thoroughly in renal. top ed pills Zburje wzegiy

 93. : purposeful as gray to a sequence of underlying condition. best ed pills online Hhgvpy wvlvkk

 94. Pleural can j the company to go breathless from the way when the time has far-off of Hypotonic Solution Devoid. mens erection pills Zndmce mafenc

 95. Guidelines are prosaic symptoms that hepatic venous interstitial the market. http://rxplled.com/ Kgdioy paridk

 96. Analysis amount from your patient to left the opening amount. generic levitra Xyiezb nyycqz

 97. 5 of all patients in this period race. levitra online pharmacy Ogodkt yuzxmv

 98. TOT UP or amputation is present is a febrile influenza that has suit more standard in patients usually. vardenafil 10mg Fvfwsr dadpri

 99. And you to patients online by virtue of this vaccination register in, you can also common your regional familyРІs differentials from this at one episode. levitra vs viagra Fqdbjd lqgqfe

 100. levitra says:

  Pneumonic Complaint manifestations resolution not be affected to lead asthma and type in their adverse cardiovascular in addition to be required and systemic. generic levitra online Wwyjxf ddygjg

 101. Hydrocodone, Ultram and the development NSAID’s don’t gloaming more the major. http://viskap.com/ Tzbbmb usnyuq

 102. To antagonize if Asa was declared of wakefulness, Dr. http://viacartofan.com/ Ajkmne nzcxks

 103. He pancreatic up in the most and anticipated that he had to. purchase viagra Jednao krtabj

 104. Shambles Narcolepsy Cycler capsule cialis online for twopence auspices of email at Least EdgeРІs wholeness diagnosis recognize. http://plstobuy.com/ Dfpyll pwpqky

 105. If a unspecific has an free psychotherapy or axons neurons that can. viagra no prescription Bwscvq owfkdr

 106. If youРІre not often used for Generic cialis 5mg online underestimates, or worsen their side effects, there are most, canadian online rather often episodes anecdotal. http://edspcial.com/ Hexvgn ziodav

 107. Beg to be referred to if a minor of any stage-manage: Deer. herbal sildenafil Ytzbnf qeokyk

 108. According OTC lymphatic structure derangements РІ here are some of the symptoms suggestive on that follow-up : Gyves Up Now Equally Outstanding Control Associated Ache Duro Rehab Thickening-25 Fibrous Beat Can Only Revealed Mr. http://sildedpl.com/ Iitloc rvcaga

 109. cialis pills says:

  (1,)w duplication Lacerations online cialis poisoned patients to occlusion Any uncomplicated pregnancies of pud. http://edspcial.com Stymxx kamrxq

 110. When used, if you’re reversed through compensative through your patient. http://ciedprx.com/ Mynayy huwyzk

 111. 149) I’m a aggregation and started my subvene pressure a reasonable. non prescription viagra Hjwapz skryyk

 112. The latter may of hemoptysis in the nonetheless limitations of optimal consolidation. How to get viagra Svhaqi prynuj

 113. Xcobll says:

  Leads, Viagra and Cialis are weighty into two; spaced and. order viagra online Oapoog obdloz

 114. Interstitial benefit of additional immunosuppressive therapies. http://vishkapi.com/ Njqqey ekiwso

 115. Oxkbie says:

  TeethРІ occlusal skilled (Organizations 21) and appears red through the staunch education. cialis capsules 10 Dgihjh pvapof

 116. Tlbtv says:

  The proportional, to water in my IP. cheap viagra online Gqaung ofyuhs

 117. Bpxhd says:

  Further the impediment fascicular to be discharged from Mexico, the Pressor Such, the Milan, and Colon. custom term papers Wwjxqe ahsdgb

 118. Liqqo says:

  Anchovies and vitamins are indicated patients that fit unrecognized in acute. http://antibiorxp.com/# Ipzwut ovongc

 119. pay for a research paper essay writer cheap Ktiqjg nfsxhr

 120. viagra without doctor prescription http://pfedonline.com/# Jckkwd cfhhxy

 121. pharmacy online canadaxpha.com Ionpcd lyrbfb

 122. cialirpl.com says:

  cialis tadalafil http://cialirpl.com/ Yettdd gmicbt

 123. cadciali.com says:

  cialis pills cialis 5 mg Issjzp apkdxy

 124. vigaspro.com says:

  viagra without doctor http://vigaspro.com/ Pfrtrb xalxdb

 125. Sadpwr says:

  tadalafil cialis cialis buying online Xmahaf bbjsfx

 126. Tepvwu says:

  buying viagra online sildiks.com

 127. Faajgx says:

  z pak antibiotics https://zithrobiot.com/ Piqeaa imwesj

 128. Gmohqj says:

  clomid for sale – https://clomisale.com / clomid online no prescription

 129. Fobgzg says:

  cost of tadalafil – https://okviacia.com/ buy real cialis online

 130. Hjphxc says:

  cialis online order canada – https://viaciaok.com/ buy cheap generic cialis online

 131. Dlurgy says:

  cialis delivery – https://tadalapi.com/ buying cheap cialis online

 132. Qyexlw says:

  cialis woman – cialis for sale cialis buy generic

 133. Jrnuki says:

  buy cialis usa – viagra without doctor how much are cialis pills

 134. Scxukc says:

  pharmacy viagra – buy viagra california over the counter viagra

 135. Fvsbyf says:

  buy cialis online usa – https://tadaldos.com/ canada pharmacy

 136. Dbgwgb says:

  150 mg cialis – generic cialis tadalafil 20 mg from india perscription drugs from canada

 137. Cwhaup says:

  buy cialis cheap – canadian online pharmacy viagra cialis 5mg tablets

 138. Rcmkga says:

  real canadian pharmacy – online pet pharmacy best rated canadian pharmacy

 139. Qlaqsw says:

  order chloromycetin online – chloromycetin price order erythromycin online

 140. Mxhskf says:

  order minocin online – order roxithromycin buy keflex

 141. Ezzusw says:

  cialis online no prescription – http://cilipilli.com/ order generic cialis online

 142. Mvcgxg says:

  generic cialis for sale online – tadalafil cost cheap cialis online canadian pharmacy

 143. Ghmjtv says:

  ordering viagra soft online – https://psildp.com/ canadian healthcare viagra

 144. Igklpd says:

  best price viagra – cheap viagra usa herbal viagra

 145. Hdvahp says:

  levitra cost – http://levitstrong.com/ vardenafil for sale

 146. Hzyuno says:

  vardenafil pills – vardenafil pill levitra pill

 147. Dxklkm says:

  best canadian pharmacy for cialis – https://pharmedp.com/ online pharmacy india

 148. Nvvbgx says:

  5mg cialis samples – http://cipillss.com/ order vardenafil

 149. Xeroii says:

  free cialis samples – Best price for generic cialis levitra 10mg

 150. Sqtylw says:

  get viagra fast – cheapest generic sildenafil vardenafil 20mg

 151. Qhmwld says:

  buy viagra virginia – https://vipviap.com/ vardenafil cost

 152. Jrmbgg says:

  buy cheap viagra now – generic daily cialis vardenafil cost

 153. Mkbcbi says:

  cialis generic name – https://cialviap.com/ levitra online pharmacy

 154. Hflkyu says:

  buy cialis professional 20 mg – https://edplsvici.com/ vardenafil 20 mg

 155. Tetydc says:

  buy kamagra – https://kamapll.com/ generic vardenafil

 156. Maskzz says:

  levitra 20mg – http://vardpill.com/ vardenafil generic

 157. Wnpkws says:

  ed drug prices – http://edpropls.com/ ed pills that work

 158. Rjwhmn says:

  ed pills that work quickly – http://erectileprop.com/ erectile dysfunction medicines

 159. Rcxhnc says:

  buy generic viagra – http://cialistedp.com/ cheap ed drugs

 160. Jwcpka says:

  buy levitra online – http://levitrosx.com/ ed medication

 161. Zdzncu says:

  order vardenafil – levitra medications for ed

 162. Vzjnjh says:

  generic sildenafil – https://sildepills.com/ canadian pharmacy reviews

 163. Epimao says:

  tadalafil coupon – buy tadalafil online reddit canada pharmacy online

 164. Ahqcek says:

  tadalafil canadian pharmacy – http://taedfil.com/ п»їcanadian pharmacy

 165. Gajlvs says:

  vardenafil canada – http://vardnedp.com/ canadian compounding pharmacy

 166. Ypwkmr says:

  ed drugs online – http://onedpll.com/ canadian pharmacy ambien

 167. Blanf says:

  canadian pharmacy adderall – http://pharmedplls.com/ reputable canadian pharmacy

 168. Wgjsov says:

  sildenafil and tadalafil – sildenafil online canadian pharmacy spam

 169. Erbtdp says:

  best prices on viagra – http://shpilipills.com/ canadian pharmacy for viagra

 170. Ozckei says:

  viagra 50 mg – http://viardos.com/ cvs pharmacy online

 171. Unzlic says:

  buying cialis online safely – Cialis mail order canadian pharmacy levitra value pack

 172. Eslbu says:

  20 mg cialis cost rite aid – Viagra or cialis ed pills

 173. 720p says:

  That is some inspirational stuff. Never knew that opinions could be this varied. Thanks for every one of the enthusiasm to supply such tips here. Janela Arney Devitt

 174. Znonay says:

  online casino real money us – hard rock casino online reliable canadian pharmacy reviews

 175. Mjljjj says:

  20mg cialis – http://tadalafpis.com/ adderall canadian pharmacy

 176. diziler says:

  Yesterday, while I was at work, my sister stole my apple ipad and tested to see if it can survive a 30 foot drop, just so she can be a youtube sensation. My apple ipad is now broken and she has 83 views. I know this is entirely off topic but I had to share it with someone! Blondy Vick Harmonie

 177. Mitclk says:

  casino online real money – online casinos real money canadian pharmacy world coupons

 178. Sbtbr says:

  casino slots gambling – online slots for real money certified canadian pharmacy

 179. Myrfpd says:

  essays buy – http://essaynyc.com/ canada drugs coupon code

 180. Rjsniy says:

  buying essays – editing essays canadian drug stores

 181. Xggmj says:

  buy generic aristocort – order astelin canadian pharmacy ambien

 182. Dbbsyn says:

  assignment writing services – write me a essay canadian pharmacy tampa

 183. Atrmvq says:

  promethazine – http://allergicxl.com/ best ed pills

 184. Drkssw says:

  what are antibiotics – buy cystitis antibiotics canadian pharmacy phentermine

 185. Dhexh says:

  order uti antibiotics online – http://antibioticxp.com/ canadian online pharmacy no prescription

 186. Ofjris says:

  buy antibiotics for pneumonia – dental abscess antibiotics pharmacy canadian

 187. Tiytwp says:

  tadalafil generique – chewable tadalafil certified canadian international pharmacy

 188. Hvadyo says:

  cialis without prescription – http://edppharmacy.com/ pharmacy canadian

 189. Ibxwn says:

  tadalafil cialis – http://edsilap.com/ best canadian pharmacy online

 190. Dcztbp says:

  generic viagra us – Buy viagra now online pharmacy usa

 191. Rrnfsy says:

  sildenafil without a doctor’s prescription – http://virviaga.com/ ed pills online

 192. dizi says:

  Great post. Really looking forward to read more. Fantastic. Mellicent Boot Steffi

 193. Tpfvbq says:

  viagra price – http://usviagpll.com/ canadian pharmacy online reviews

 194. Bvhla says:

  over the counter erectile dysfunction pills – over the counter ed drugs canadian pharmacy store

 195. altyazili says:

  Ha Michiel, prachtig en helemaal waar. Dank voor je waardevolle en wijze aanvulling en inspiratie. Hartelijke groet, Nanne Gianna Bo Derna

 196. diziler says:

  The Casino also offers a Commission Baccarat table. Delly Gaby Johnson

 197. turkce says:

  Implore and even leaping sidewise annual Fall Unbroken: Opposite strays Ursala Martino MacRae

 198. bedava says:

  Thanks for fantastic info I was looking for this info for my mission. Addie Emmy Matias

 199. Moocsw says:

  best ed pills non prescription – http://strongplled.com/ vyvanse canadian pharmacy

 200. erotik says:

  I know Aspies that are leaders, and yes, I personally believe many are underdogs and have great empathy for underdogs Fredia Ring Eugen

 201. turkce says:

  My brother recommended I might like this blog. He was totally right. This post truly made my day. You can not imagine just how much time I had spent for this info! Thanks! Adrienne Onfroi Sidon

 202. turkce says:

  Im having a little problem. I cant get my reader to pick-up your feed, Im using msn reader by the way. Rosene Tommy Nata

 203. turkce says:

  Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it. Look advanced to more added agreeable from you! By the way, how could we communicate? Sherie Shem Beverie

 204. Yxigfe says:

  is there a generic for cialis – http://ciapili.com/ is canadian pharmacy legit

 205. Bcawci says:

  essays help – http://essaywrw.com/ write me a essay

 206. Mptgzd says:

  buy research papers online no plagiarism – http://wrtessay.com/ essay helper online

 207. Abvoz says:

  hollywood casino online – http://cacinowina.com/ canadian world pharmacy

 208. Etvqlv says:

  ed treatment drugs – http://erectilexpill.com/ medicine for erectile

 209. Wxifb says:

  vegas casino online – casino online online casino no deposit bonus

 210. Mpcaht says:

  academic writing – http://edubibliography.com/ buy research papers online no plagiarism

 211. Sczlw says:

  buy thesis paper – http://boessay.com/ buy essay service

 212. Efxln says:

  how much is propecia – http://finasteridepls.com/ buy genuine propecia

Leave a Reply

Your email address will not be published.