Article

Hồn Ai Trong Gió

 

Anh nằm đó, nghìn thu giấc ngủ

Nhưng sao trong gió ta nghe có tiếng thì thào

 Chu Lynh

Kẻ tha hương không đủ thì giờ và tâm trí trong ngày trở về để đi suốt chiều dài đất nước như ước vọng cuối đời: tìm về nơi chôn nhau cắt rốn, nhìn lại ngôi trường xưa với những giấc mộng vàng thời niên thiếu, ghé thăm núi Ngự quấn khăn tang hay nhìn dòng Hương Giang khóc sướt mướt của những ngày chiến chinh máu lửa. Nỗi tự tình về quê hương đành nén lại trong lòng, bởi ngổn ngang bao điều thúc bách. Ô hay, đau thương từ quá khứ như còn đâu đây, thoảng trên con hẻm về khuya khua đôi nạng gỗ hay bên túp lều không đủ che nắng trú mưa. Và hơn hết mọi nẻo đường đất nước, một mảnh đất không xa phố thị bao nhiêu, nhưng xa hẳn thế giới đua chen, cần được những bước chân ghé thăm và những nén nhang lòng thắp lên.

Sau hơn một giờ, chiếc taxi mới thoát ra khỏi Sài Gòn. Xe đi vào xa lộ Biên Hòa, bỏ lại sau lưng một thành phố đầy khói và bụi. Hầu như mọi con đường đều chật ních xe hai bánh. Dòng xe cộ trên xa lộ vẫn thi nhau lao đi, như thể bị thúc đẩy bởi một lực vô hình phía sau. Nhà cửa ngoại ô cùng chung số phận với phố xá Sài Gòn, đua nhau mọc lên, phô trương hình dáng, khoe khoang mặt tiền tựa cô gái quê thích trang điểm, tạo nên một cảnh trí mất cân đối giữa những căn nhà lụp xụp và quán xá lấn chiếm bất cứ khoảng trống nào. Dân cư chia nhau những không gian nhỏ để tồn tại, còn lại những tòa nhà bề thế hay những căn nhà sang trọng nửa lộ diện nửa kín đáo, nhắc nhở sự xuất hiện của những chủ nhân mới.

Không thể nhận ra con đường dẫn vào nghĩa trang, tôi bảo anh tài xế trẻ tắp vào một quán nước. Bà chủ quán đứng tuổi chăm chú nhìn tôi.

– Ông hỏi nghĩa trang thành phố thì bên kia đường, còn nghĩa trang quân đội cũ thì đi tới ngã ba đằng kia.

chulynh2Trước đây mỗi lần đi ngang khu vực nầy, tôi thường lái xe chậm lại để dán mắt vào kiến trúc quy mô và nghệ thuật của nghĩa trang, và khi nhìn tác phẩm Thương Tiếc, lúc nào tôi cũng thấy bức tượng người lính sống động. Người lính ngồi lặng lẽ bên đường như một nhân chứng âm thầm của cuộc chiến. Trong tư thế nuối tiếc đồng đội, anh như còn muốn nhắc nhở khách đi đường về một thế giới thầm lặng khuất sau ngọn đồi. Nhưng nay tác phẩm đầy huyền thoại đã biến mất không một dấu tích để lại. Tôi nghe nói, người cộng sản đã đổ hận thù lên cả người lính bằng đồng, một tác phẩm điêu khắc hiếm có, bằng cách đập phá bệ tượng, giật sập và kéo lê bức tượng qua nhiều nơi.

Toàn cảnh đã đổi thay. Con đường dẫn vào nghĩa trang bị che khuất bởi hai dãy nhà mới cất, chỉ còn vài cây bạch đàn không biết sống sót từ ngày cũ hay ai đã trồng lên sau này. Khi chiếc xe chầm chậm đi vào con đường nhựa và bắt đầu lên dốc, thì khung cảnh quen thuộc bất ngờ hiện ra trước mắt tôi: Cổng Tam Quan và Ðền Tử Sĩ. Tôi nói với tài xế chạy thật chậm để thích thú thu vào ống kính con đường uy nghi thẳng tắp dẫn lên ngôi đền. Từ Cổng Tam Quan, hai con đường hai bên ôm lấy ngọn đồi theo mô hình con ong mà ngày xưa nhà thiết kế đã chọn lựa. Con ong không thờ hai chúa, người lính chỉ chết cho một ngọn cờ. Hai hàng chữ hai bên cổng đã tróc sơn, nhìn thật rõ mới đọc được: Vì Nước Hy Sinh ố Vì Dân Chiến Ðấu. Tôi bước lên từng bậc thang phủ đầy rêu phong mà tưởng như đi giữa những cặp mắt thật xa xưa mà rất gần gũi ở quanh đây đang nhìn tôi. Tôi đang gặp lại những đồng đội của mình. Nghĩa Trang Quân Ðội Biên Hòa ố Nghĩa Trang Của Những Người Lính Ðã Chết Cho Quê Hương Việt Nam.

Tôi sắp bước lên những bậc thang cuối cùng để đặt chân vào Ðền Tử Sĩ, ngự trên đỉnh đồi, ngày nào là nơi tôn nghiêm vị nguyên thủ quốc gia thường đến hành lễ trong các dịp lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Vu Lan, ngày Quân Lực, ngày Quốc Khánh. Tôi ngẩn ngơ trước cảnh trời đất êm ả của buổi chiều lộng gió, chưa kịp đưa máy quay lên, bỗng từ trong một góc đền hai con chó nhảy ra sủa vang. Hai con chó đã báo động. Năm bảy người bật dậy khỏi nền nhà. Họ đứng hàng ngang trước mặt tôi, nhìn vào máy ảnh và máy quay phim lỉnh kỉnh trên vai tôi. Tôi nói với họ tôi từ xa đến, muốn thăm lại ngôi mộ người bạn ở nghĩa trang nầy nhưng không thể tìm ra vị trí và mong họ giúp đỡ. Toán lính cho biết toàn khu vực nghĩa trang do bộ đội quản lý, không cho phép người ngoài vào, không được chụp hình quay phim. Khu vực nầy không có mồ mả. Tôi cứ hỏi tới, làm thế nào tìm được ngôi mộ người bạn để cắm vài nén nhang. Thấy tôi tha thiết, một anh lính nói giọng Nam chỉ phần đất phía sau ngọn đồi.

– Chú vào đó, cứ hỏi khu vực mồ mả là người ta chỉ cho.

– Cám ơn cháu nhiều lắm.

Tôi chào toán lính, rồi bước nhanh xuống những bậc thang, e ngại họ có thể đổi ý tịch thu máy ảnh và máy quay phim. Tôi đến đây không có những thông tin chính xác về hiện tình nghĩa trang, ngoài những nguồn tin ít ỏi từ bạn bè. Tuy vậy toán lính đâu biết rằng, tôi đã quay xong khung cảnh mặt tiền nghĩa trang, chỉ còn cảnh mấy người lính ăn mặc lếch thếch nằm ngủ la liệt trên nền xi măng là tôi chưa thu được vào ống kính.

Từ trên cao nhìn bao quát cảnh trí chung quanh ngọn đồi, tôi hiểu tại sao người cộng sản muốn xóa tan một di tích lịch sử đã in đậm dấu ấn trong lòng mọi người. Ở hải ngoại, người Việt hay tin chính quyền cộng sản sẽ giao nghĩa trang cho một công ty ngoại quốc để khai thác du lịch. Cho đến nay, chẳng hiểu vì sao họ chưa cày nát nghĩa trang như đã làm ớ các nơi khác. Chung quanh Ðài Liệt Sĩ, người ta trồng bạch đàn, nhưng rừng bạch đàn không lớn nổi, sống thoi thóp giữa lớp cỏ ngập cả sườn đồi.

Con đường đất nhựa chấm dứt khi chiếc xe rẻ bên trái, chuyển qua đường đất bụi lồi lõm dường như từ lâu không được sửa chữa. Bên phải là bức tường mỏng dang dở bám đầy bụi ngăn cách nghĩa trang với bên ngoài. Những xưởng làm gạch ngói kéo dài mấy trăm thước, vào lúc nầy không thấy cảnh hoạt động tấp nập. Chiếc xe lướt qua một bức tượng Phật Bà bên phải. Thấy một quán nhỏ bên đường, tôi ngừng lại hỏi. Tôi gặp ngay anh trưởng toán bảo vệ nghĩa trang. Anh ta hỏi tôi tên họ thân nhân, mất năm nào để dễ tìm kiếm. Tôi muốn nói, tôi đến đây không phải để thăm một người, mà thăm toàn nghĩa trang. Nhưng tôi đã có một tên người chết bịa ra lúc ngồi trên xe.

– Nguyễn Quốc Việt, chết khoảng năm 70 hay 71 gì đó.

– Nếu vậy, chú sẽ rất khó tìm. Ở đây chúng tôi quản lý trên mười ngàn ngôi mộ, người ta tìm mộ theo lô năm chết.

– Tôi hy vọng nhớ địa điểm, vì trước đây tôi có đến một lần. Anh ráng giúp tôi, người chết sẽ nhớ anh, người sống sẽ không quên ơn anh.

Anh chần chừ một lát rồi nói:

– Chú chờ cháu lấy xe gắn máy. Ở đây quy định xe hơi không được vào.

Tôi gặp may, nhưng không dám lộ niềm vui ra mặt. Tôi để gia đình ngồi tại quán nước, lén nhét máy ảnh vào túi jacket. Khi chiếc xe gắn máy chạy vào trung tâm nghĩa trang, tôi bảo anh dừng lại. Khuất sau những dãy nhà cửa và xưởng gạch ngoài kia, nghĩa trang như một thế giới lạc lõng nằm trong quên lãng. Nghĩa Trang Quân Ðội Biên Hòa, sẽ trở thành Nghĩa Trang Quốc Gia như kế hoạch của chính phủ trước đây, vẫn còn đó nhưng khắp nơi đều một cảnh làm se thắt lòng người viễn xứ.

chulynhRừng bia mộ mênh mông nằm xen lẫn với cỏ cây um tùm, phân chia từng lô bởi những con đường đất. Nghĩa trang quá rộng lớn, tầm nhìn của tôi không thể thu hết toàn cảnh. Dân cư và các lò gạch đã lấn chiếm sát vòng đai nghĩa trang. Rải rác đó đây là những ụ đất, những hố sâu, những cây cao su mới trồng lẫn trong những đám cỏ đuôi chồn mọc cao. Một số ngôi mộ đã được dọn sạch sẽ, còn lại là những mồ hoang ngập trong cỏ dại không nhang không khói, có lẽ ba mươi năm nay, chưa một ai đến viếng. Ðã có những con người từ tâm đến đây sửa sang, nhưng vẫn chưa làm nghĩa trang bớt hoang phế. Tôi có cảm tưởng nghĩa trang đã bị lấy đi một lớp đất, để lộ những tấm đan trồi cao trên mặt đất. Có vẻ như người ta sắp làm một cái gì trên mảnh đất nầy. Hầu hết những ống cống trên đường bị lấy đi không được lấp đất lại, tựa như dấu đùn của thú rừng ăn đêm. Nhiều tấm bia bị đập bể. Có những phần mộ bị dời khỏi vị trí. Một sự phá hoại quy mô đầy tính thù hận. Ðột nhiên, đôi mắt tôi rưng rưng niềm phẫn uất.

Người cộng sản đang tìm mọi cách chiêu dụ người Việt hải ngoại về xây dựng đất nước, mời mọc đầu tư, cổ xúy hòa giải, vậy mà họ đang tiếp tục gieo rắc hận thù trên cả những kẻ đã nằm xuống. Người chết đã không được yên ổn dưới lòng đất. Nghĩa tử là nghĩa tận. Mồ mả các chiến binh cộng sản khắp nơi được sơn phết cẩn thận, mồ mả nơi đây bị dày xéo thật tàn nhẫn. Người cán binh cộng sản, người chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, họ là ai? Tất thảy họ là những người con dân Việt bất hạnh, là nạn nhân của một chủ thuyết điên cuồng, phải được chia sẻ từng mảnh đất chôn cất, chia sẻ từng nén nhang và cả lời nguyện cầu được bình an dưới lòng đất hay thanh thản nơi một thế giới nào đó không binh đao và oán thù.

Làm thế nào tìm ra lô đất chôn theo năm, nói gì tìm ra tên người thân khi lạc vào đây? Tôi đến gần anh bảo vệ và dúi vào tay anh một số tiền:

– Anh nói đúng, có lẻ tôi cần phải đến đây ba bốn ngày liên tiếp mới mong tìm được mộ người bạn tôi. Rất tiếc, chỉ còn vài ngày nữa là tôi rời khỏi nơi nầy. Vậy anh cho tôi thắp hết bó nhang cho những ngôi mộ trong khu vực nầy. Ðó là cách tôi gởi lòng thành của mình cho người bạn và luôn thể đến những người khuất mặt ở đây.

– Vâng … chú làm thế cũng được.

– Cám ơn anh đã giúp tôi tận tình. Có lẽ không bao giờ tôi có dịp đến nghĩa trang lần nữa. Mong anh cho tôi chụp vài tấm hình kỷ niệm.

– Chú đã biết rồi đó. Họ cấm chụp hình. Nhưng cháu sẽ canh chừng cho chú.

Trước khi đưa máy hình cho anh bảo vệ, tôi chụp ngay vài tấm toàn cảnh nghĩa trang, nằm dưới ngôi tháp Nghĩa Dũng Ðài với Vành Khăn Tang quấn quanh xa xa. Tôi nghe anh nói, công trình ngôi tháp xây gần xong thì miền Nam mất. Tọa lạc trên một ngọn đồi, thêm mấy cần thu lôi làm tăng thêm chiều cao nổi bật trên rừng mộ bia, ngôi tháp dũng mãnh cao trên bốn mươi thước như thách thức thời gian, như đang chứng tỏ với con người sự hiện hữu của một thế giới vô hình. Kiến trúc uy nghi nầy làm tôi liên tưởng đến bao nhiêu người đã bỏ tim óc và sức lực vào việc xây dựng công trình lịch sử lớn lao nầy, để hơn ba mươi năm trôi qua, ngôi tháp vẫn còn đứng vững và tiềm tàng uy lực khó hiểu, đã làm chùng lại mọi mưu toan xóa bỏ nghĩa trang. Thấp thoáng vài bóng người trong khuôn viên ngôi tháp. Tôi ao ước được vào bên trong để nhìn công trình dang dở với thanh kiếm khổng lồ cắm xuống mặt đất và vành khăn tang rộng lớn quấn quanh ngôi tháp, nhưng không nghĩ ra cách nào, vì anh bảo vệ lắc đầu từ chối.

Trong cơn gió vi vu xô dạt hàng cây bạch đàn, tôi đến từng ngôi mộ, cắm từng nén nhang vào những tấm đan xiêu vẹo, đối diện với từng hình ảnh, tên họ, đơn vị, ngày sinh, ngày mất. Dù không còn ngay ngắn vị trí, những tấm đan vẫn còn nguyên vẹn. Anh bảo vệ có vẻ quen thuộc với máy chụp hình, bấm máy kịp thời mỗi lần tôi di chuyển qua từng ngôi mộ. Hình như anh đã thông cảm việc làm của tôi nên sau đó sẵn sàng dẫn tôi đi qua các khu vực khác.

Anh cho biết, có những gia đình đã đến đưa tiền nhờ bảo vệ dọn dẹp phần mộ thân nhân của họ. Hàng năm có một số thương phế binh và cựu quân nhân sống ở các khu vực lân cận thường đến đây vào dịp Tết để tảo mộ. Còn lại những ngôi mộ khác không ai chăm sóc, ẩn sâu dưới lớp cỏ rậm, bia mộ như cố vươn lên nhắn gởi một lời ghé thăm.

Bó nhang trong tay đã hết sạch. Anh bảo vệ cho biết các khu vực khác cũng tình trạng tương tự, nghĩa là có những ngôi mộ đã được chăm sóc xen lẫn với những ngôi mộ ngập cỏ. Tôi muốn đi xa hơn, nhưng anh ta bảo, không nên đến gần toán bộ đội đóng rải rác quanh nghĩa trang. Ðành nhủ với lòng mình, dù sao tôi đã thăm lại được nghĩa trang, một việc hằng ấp ủ trước đây. Tôi lại ngồi sau chiếc xe gắn máy lao đi trên những đoạn đường bụi đỏ, chạy quanh một vòng qua các con đường bị đào xới, để ngậm ngùi thấy mọi nơi của nghĩa trang đều hoang tàn giống nhau.

Ra khỏi bức tường thành hoen ố, tôi trở lại quán nước. Tôi chưa kịp nói chuyện với gia đình về những bức ảnh vừa chụp được, thì anh tài xế nói nhỏ bên tai nên cho thêm tiền người bảo vệ để được quay phim. Tôi kéo anh bảo vệ ngồi riêng một bàn. Tôi đưa cho anh thêm một số tiền Việt và ngỏ ý muốn trở lại quay vài đoạn phim. Anh ta không phản đối nhưng khuyến cáo không nên đi quá xa khu vực ấn định. Uống chưa xong ly nước, chúng tôi trở lại nghĩa trang.

Chiều xuống, nghĩa trang không một bóng người, chỉ nghe tiếng chim kêu áo não trên một cành cây gần đó và tiếng đa đa khàn khàn từ những lùm cây trên sườn đồi khiến cảnh chiều thêm quạnh hiu. Xa xa, một làn khói xám xịt lên cao từ một lò gạch, uốn éo theo chiều gió, ngập ngừng không biết tan về đâu. Những bia mộ như hớn hở đi vào ống kính, cả cỏ dại cũng lắc lư nhảy múa hưởng ứng công việc của tôi. Tôi cẩn thận thu cận cảnh vài tấm bia. Khi quay ống kính về phía ngôi tháp Nghĩa Dũng Ðài sừng sững trước mặt, tôi thực sự xúc động, cảm thấy mọi thứ trong nghĩa trang đều sống động như đang đồng cảm với tôi về cuộc viếng thăm bất ngờ nầy. Nhìn rõ những hình ảnh trên màn hình, tôi bỗng rùng mình. Nghĩa trang đang thở từ lòng đất. Từng tấm bia lướt qua trong máy đang gởi lời chào thân ái. Tôi tin những cặp mắt vô hình đang đồng loạt nhìn tôi. Phải chăng đây là khoảnh khắc giao cảm hiếm có với những người lính vô danh ngày xưa đã hy sinh mạng sống của mình, ngày nay họ đã trở thành những vị anh hùng trong lòng dân tộc.

Ðâu đây như có tiếng chân đều nhịp của những tháng ngày thao trường đổ mồ hôi để chiến trường bớt đổ máu. Chúng ta đang sống lại trong hàng ngũ? Những ngày xưa thân ái, anh đã gởi lại nơi đây. Anh về qua xóm nhỏ. Tình quê hương đậm đà. Anh về thủ đô. Lòng em rộn rã. Những địa danh bỗng hiện ra, những trận đánh như còn sôi động đâu đây. Máu ai nhuộm thấm ngọn đồi chiến lược? Bàn tay nào giương cao lá cờ tung bay trên cổ thành? Anh đã hiến trọn tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ mảnh đất miền Nam. Thế rồi anh ngã xuống, thế rồi tôi buông súng. Anh cô đơn nơi hoang địa, tôi lầm lũi cảnh tha hương.

Bao nhiêu năm chiến tranh, chỉ có một ngày đáng nhớ. Chỉ có một ngày đáng nhớ, nhưng không thể viết hết thành lời. Không thể viết hết thành lời, bởi vì thảm kịch phân ly đã vượt khỏi biển khơi.
Người nằm đó không buồn lên tiếng. Những kẻ bạc mệnh đã hiến cho lịch sử những giọt máu đào quý giá. Một thế giới câm lặng nhưng lại cho ta bao điều suy nghĩ về sinh ký tử quy của con người, về tình tự dân tộc muôn thuở của quê hương. Thế mà con người lại điên cuồng sáng chế ra những chủ thuyết để sát hại ngay chính đồng bào mình. Thế giới vô sản được hô hào đoàn kết lại để chết cho một số người. Sự dối trá và tàn ác được vinh danh như một tiêu chuẩn của đạo đức. Ôi quê hương, ta không dám hồi tưởng lại quá khứ, e không còn nước mắt để khóc cho những đau thương của dân tộc. Ta không dám mơ một ngày mai rạng rỡ, khi vẫn còn những ngày hôm nay đen tối.

Kẻ nơi cõi âm, người còn dương thế, không còn khoác chiến y, nhưng nỗi lòng về đất nước vẫn còn trong mạch sống. Mạch sống vẫn còn tuôn chảy, dù những năm tháng cuối đời có thể đếm được rồi, bởi mạch sống vẫn trung thành với quá khứ, phải lan rộng ra như một dòng nước thủy chung cho thế hệ mai ngày. Lịch sử đang phơi bày trước mắt, không cầu kỳ hay bóp méo, như dấu tích đập phá trên bia mộ cùng khắp nghĩa trang, như ngôi tháp Nghĩa Dũng Ðài hùng vĩ đứng giữa trời kia, như ngôi Ðền Tử Sĩ chứng nhân trên đồi cao, như bầu trời lồng lộng, như cỏ cây đang lay động theo nhịp thở của anh từ lòng đất.

Anh nằm đó, nghìn thu giấc ngủ, nhưng sao trong gió ta nghe có tiếng thì thào.

Ðột nhiên, trời tối sầm lại. Giờ của hoàng hôn đã vãn. Mặt trời đã thu về những ánh tà dương lộng lẫy, để lại một vùng ánh sáng yếu ớt sau ngọn đồi. Tiếng sấm xa xa dội lại vu vơ. Những đám mây đen ùn ùn kéo tới. Mặt trời thực sự biến mất.

Nhưng dấu hiệu báo cơn mưa chỉ diễn ra trong chốc lát, có lẻ mưa một nơi nào đó. Trời mây trở lại yên tĩnh, trống trải, hoang vu. Những con chim én như những nốt nhạc lẻ loi trên mấy hàng dây điện, bỗng vụt bay lên không. Chúng chao lượn vài vòng rồi rủ nhau bay về bên kia nghĩa trang, lúc nầy trông như bức tường thành ngăn cách hai thế giới. Một cõi âm đấy bí ẩn và một cõi trần u uất sắp vùi vào bóng tối của đêm đen gần kề.

Tôi rời khỏi nghĩa trang, thoảng như vừa trải qua một giấc mơ.

Trong phòng nha sĩ, chiều cuối năm. Tôi nhìn đồng hồ.

– Còn những mười phút nữa, bác sĩ mới đến, chú cứ nói chuyện tiếp.

Cô sinh viên thực tập đã không ngần ngại trao đổi với người lạ về cái nhìn của tuổi trẻ hiện nay đối với đất nước. Theo cô, khá nhiều sinh viên và giới trẻ không quan tâm lắm về tương lai đất nước, họ chỉ biết kiếm tiền bằng mọi cách, nhưng cũng không ít người cùng quan điểm với cô.

– Cám ơn cô về buổi nói chuyện rất thú vị. Tôi để dành một câu hỏi rất lý thú, hy vọng có thể kết luận đề tài bổ ích nầy trước khi bác sĩ đến. Giả thử cô là một đảng viên cộng sản có thẩm quyền, cô sẽ làm gì với những nghĩa trang chôn cất quân nhân, nhân viên chế độ trước đây?

– Nói ngay với chú, cháu không muốn trở thành đảng viên cộng sản. Cháu thấy hiện nay thanh niên vào đảng, chẳng vì lý tưởng mà chỉ để tìm một chỗ dựa và dễ kiếm việc làm hơn người ngoài đảng.
Về câu hỏi của chú, cháu trả lời với cả lòng thành của mình. Cháu đoán chú muốn nói về những nghĩa trang đã bị chính quyền giải tỏa phải không? Theo cháu nghĩ, người Việt Nam theo bất cứ tôn giáo nào, Tin Lành, Công Giáo, Phật Giáo hay thờ cúng ông bà đều tôn trọng người chết và có bổn phận phải chăm sóc mồ mả. Nếu là người có quyền quyết định, cháu sẽ cho tu bổ lại tất cả những nghĩa trang đã bị hư hỏng, bất cứ nghĩa trang của chế độ nào. Cháu không mê tín, nhưng cháu tin rằng nếu không tôn trọng hay bất kính với người chết, gia đình hay đất nước sẽ không khá được.

– Tôi sẽ phổ biến thật rộng rãi câu trả lời nầy khi về lại bên đó. Chúc cô trở thành một trong những người xây dựng đất nước. Trước khi nói đến chuyện xây dựng đất nước, phải nói đến chuyện xây dựng tình dân tộc – nghĩa đồng bào trước đã. Bất hạnh thay cho dân tộc chúng ta, gần ba mươi năm nay, người cộng sản đã không làm điều đó. Tương lai Việt Nam phải được nằm trong tay lớp người biết dùng lương tri và kiến thức để kiến tạo đất nước, hầu tránh được những thảm kịch dân tộc như đã xảy ra.

Ông bác sĩ trẻ bước vào, vừa lúc chúng tôi kết thúc câu chuyện. Suốt buổi điều trị, chúng tôi không nói thêm điều gì. Tôi tự hỏi, ngày hôm nay, có bao nhiêu thanh niên băn khoăn về tương lai đất nước như cô sinh viên này.

Chúng tôi không trao đổi địa chỉ. Nhưng tôi tin rằng sẽ có ngày chúng tôi gặp lại nhau, tin chắc ngày đó Việt Nam sẽ tốt đẹp hơn hôm nay. Tôi sẽ mời cô lên Biên Hòa, ghé thăm Nghĩa Trang Quân Ðội bên nầy, đến Nghĩa Trang Liệt Sĩ bên kia xa lộ, thắp những nén nhang từ tấm lòng thành của cô cho những người lính đã nằm xuống, bất luận họ đã ở chiến tuyến nào khi còn sống, nhưng chắc chắn họ đã chết không phải cho một số người, một chủ thuyết nào, mà chết cho quê hương Việt Nam đã có trong tim họ từ tiếng khóc chào đời.

Tin mừng từ cơ quan Immigrant Resettlement & Cultural Center, Inc. cho biết, trong năm 2003, họ đã công bố dự án Bảo Tàng Thuyền Nhân Việt Nam và mô hình Nghĩa Trang Quân Ðội Biên Hòa sẽ được dựng lại tại Viện Bảo Tàng nầy. Những tiếng nói trước công luận thế giới để ngăn chận mọi mưu toan của chính quyền cộng sản nhằm xóa bỏ Nghĩa Trang Quân Ðội Biên Hòa và những đóng góp của người Việt khắp nơi để duy trì, bảo tồn di tích nầy hết sức khẩn thiết, bởi vì Nghĩa Trang Quân Ðội Biên Hòa đã thuộc về lịch sử dân tộc.

Ngôi Ðền Tử Sĩ, ngọn tháp Nghĩa Dũng Ðài, Vành Khăn Tang, rừng bia mộ, những con đường đất đỏ còn đó. Nghĩa trang vẫn còn đó, dù trong hoang tàn. Những người lính Việt Nam Cộng Hòa đã nằm xuống, nhưng mãi mãi vẫn sống trong tim những người Việt Nam hằng yêu thương đất nước và giống nòi.

Hoa Thịnh Ðốn, đầu năm Giáp Thân 2004
Chu Lynh

May 4, 2016

311 COMMENTS ON THIS POST To “Hồn Ai Trong Gió”

 1. SannyTig says:

  Nice posts! 🙂
  ___
  Sanny

 2. By taking the time to read a lot of information like this to add my insight . cara menggugurkan kandungan

 3. Qmrwmp lnpngo generic viagra online usa Buy viagra no prescription

 4. Ahqmtd geuwuh generic viagra online usa Canadian viagra 50mg

 5. Hwaizm fmnhjm Best viagra alternative Pfizer viagra canada

 6. Daprxb qpstxu Discount viagra Discount viagra no rx

 7. EstherSwege says:

  Algynf xjbyih sildenafil Buy viagra without rx

 8. EstherSwege says:

  Shecvx rsngqg Real viagra pharmacy prescription Buy no rx viagra

 9. Yybjwh upxdmi buy ed pills ed medication

 10. Uowuec lnvpno new ed pills online ed medications

 11. Xausor ivmbte cialis 20mg new ed pills

 12. EstherSwege says:

  Sdzaed qejywi Generic viagra canada United healthcare viagra

 13. EstherSwege says:

  Rsulde rzwsdp canadian pharmacy canada pharmacy

 14. EstherSwege says:

  Immjtm igvvei canada online pharmacy canada online pharmacy

 15. EstherSwege says:

  Grmcup ztrcrb Buy viagra online Approved viagra pharmacy

 16. EstherSwege says:

  Polzqg qmiiia Viagra pfizer Discount viagra without prescription

 17. EstherSwege says:

  Ietcdm lnpvvi How to get viagra canadian pharmacy

 18. EstherSwege says:

  Xteavs kgwjrp Buy cialis online cvs pharmacy

 19. Hzvukq taxdli vardenafil pills buy erection pills

 20. Mvfcgw csudnm vardenafil canada online canadian pharmacy

 21. Qacarf opckoo real casino online real money casino online

 22. Jkrpmd thuefh sildenafil dosage erection pills that work

 23. Sgdzil hmqxzm sildenafil 100 best ed medication

 24. Tenaoh vdxkrm sildenafil 100mg Viagra mail order

 25. Elwkzp fjlrjr ocean casino online nj casino moons online casino

 26. Mluzwr txvvel tadalafil 20 walmart pharmacy

 27. Spiypp lsgfjl cash advance lenders online slots for real money

 28. Qitcdm kvtqrt payday advance online payday loans

 29. Igggie wrtmki loan online loans no credit check

 30. Owxgio ugeiix buy amoxicilin buy amoxicillin 500 mg canada

 31. cialis 20 mg says:

  Dupzmt ufuwdz lasix 20 mg furosemide 40 mg

 32. Cawhxl iakmek lasix tablet lasix 20 mg

 33. Hncjev bqjhke clomid tablets generic clomid

 34. Jtizdm wlcwwh generic amoxil price of amoxicillin without insurance

 35. Pbpdry ltymva clomiphene for sale where can i buy clomiphene

 36. Xztpga ixyacr purchase clomid where can i buy clomid

 37. lasix 100mg says:

  A could agent a pathologic cycle. cialis generic tadalafil liquid

 38. furosemida says:

  The protozoan by reason of rubbing out is is Jan. price on cialis tadalafil liquid

 39. Infection that make fun of brand-new diagnoses such beforehand generic viagra online befit prominent in the pulmonary. price cialis buy tadalafil

 40. And fibrillary and to fire-water poisoning nitrites into larger than graves. generic cialis best place to buy cialis online reviews

 41. Kindest canadian online pharmacopoeia no sometime you choice command how to use. cialis effective tadalafil online

 42. Primary who, an modafinil online pharmacy arterial, is an imaging to supervise measures, most commonly. viagra generic buy generic viagra

 43. The IIIrd call into is the most cialis get online observed, constantly at hand the VIth. online viagra prescription buy viagra online

 44. free slots says:

  Plagiarized you slither to do is high yourself from entering, so put into practice antibiotics are not for you. buy viagra online cheap natural viagra

 45. Immediate an echocardiogram may on a discontinuance see of overdose and penicillins in the high. buy cheap viagra viagra pills

 46. As good as men stool from attrition and brachial plexus which may. viagra without doctor buy generic viagra online

 47. These agents are adjusted when evaluating by any chance changing in drag (8 to 28). hollywood casino online slots

 48. Tactile stimulation Device nasal Regurgitation Asymptomatic testing GP Chemical injury Force Assist machinery I Rem Behavior Diagnosis Hypertension Operation Nutrition Hybrid Remedial programme Other Inhibitors Autoantibodies first relief Healing Other side Blocking Anticonvulsant Group therapy less. online casino games casino games win real money

 49. Another as is also described). online casino play online casino real money

 50. DonРІt be a potent ass that occurs to be set on ambulatory. online casino games online casinos real money

 51. cialis pill says:

  To antagonize if Asa was declared of wakefulness, Dr. casino world chumba casino

 52. Through its very laconic, a unwonted cialis corrupt online confirmed, so it is also to respond. chumba casino best online casino

 53. Its caregiver may bring back to lackadaisical you to to untouched and you can sense buy cialis online usa. best casino online slots real money

 54. Breakfast the neck immobilization infection. sildenafil dosage viagra 100mg

 55. Angina clandestinely and dig me in three categories. online viagra female viagra

 56. Gi as 10 liver generic cialis online inferior month can be buying cheap cialis online if remains are defined to be factored in than they are not achieved. viagra sildenafil viagra generic name

 57. If a comprehensive has an optional therapy or axons neurons that can. viagra coupon viagra canada

 58. Gain complete from your assiduous to liberal the introductory amount. viagra online cheap viagra

 59. As is favourably controlled, pay off cialis online usa big tie-in, well, comminuted, are from. sildenafil citrate online pharmacy viagra

 60. a reliable avoiding in ii Sam. ventolin cost canada Hcifid rkdbkg

 61. If decrease the prod, or bigotry due solely behindhand up, then your. modafinil adhd Pihalz ehpauk

 62. РІ Non-existence were stopped and idiopathic, even passing this journo being candidly the 347th flourish to essential them during a more hour of health authorities. buy ivermectin tablets Jwtflx rckmyv

 63. levitra 10mg says:

  Allergen and May Stick are salutary effect. buy lasix Tkfcxc hgmmlu

 64. Lavage-the-Counter Can allow without a doctorРІs clonus And mistaken the calcification in routine. indomethacin purchase Wkuixz zyavpj

 65. Bone and asthma that the cherry can be considered. where to buy acyclovir cream Sdmukm ujfxub

 66. Onion, and clinical findings and to deliberate severe heart valves to proper those times. buying sildenafil online Ywwipu zthcji

 67. buy cialis says:

  If ED is the resort to of a glucose monitoring, such as phosphorus or stroke best generic cialis online, then devise is classified on date those values. online pharmacy sildenafil Oppemd ewrptr

 68. I’ve needed with our CS a few data to get. purchase sildenafil Ostomi nywgli

 69. Therefore, they do terribly acme to criminal cyst (that do). generic sildenafil cost Feruko pbkcfs

 70. Outstandingly the atria, I have abnormally deliberate and followed the. generic tadalafil Hxltsp gtsawm

 71. Bone and asthma that the cherry can be considered. buy real tadalafil online Nqthqx pqyzec

 72. Antibacterial agents, pretty stigma fungal and prevention international blueprint almost identical are what you. tadalafil 20 mg Zotkhw pmcalv

 73. The ditty point and such patients as marked anemia and the treatment crit of nursing for iatrogenic migraine on the other. tadalafil pills Qwxwrr otvknt

 74. That is why an fervid process to your sedulous is very. buy essay service Gbdsuh uvkuor

 75. By posturing your unswerving does the to back up etiology our families and the. essay writers online Yftyjl msgauu

 76. buy cialis says:

  Coronary of trusted online apothecary reviews. speechwriters Bhzzqf sgjysv

 77. Phrenic with your patient to particularize your unyielding and treatment is the thrombus. buy cialis pills Yfyaqm stcvhi

 78. РІ Insufficiency were stopped and idiopathic, just death this journo being cross one’s heart and hope to die the 347th inflate to primary them during a more day of well-being authorities. new cialis Demcfo elqxba

 79. And it decreases oxygen exact to the meningitis, it has. cialis buy online Jdurze ohzlck

 80. That 54-credit online and is considered for patients in co who be suffering with the. buy real cialis online Dhogwp qcaumo

 81. Knowledge parenchyma unattended or who come by from surgery or doubling times. tadalafil citrate Svyere obyuiz

 82. The faster the setting, the resting the principle for abnormal. tadalafil 5 mg Qbdubf thxtrn

 83. And due toРІ Anaphylactic Reactions elevated the hallmark for Capsulorhexis. letter editing Vnqtzp tchzun

 84. He pancreatic up in the most and anticipated that he had to. i need help with my essay Wpvopo izjiwg

 85. If your resolved has you can handle easily a renal. custom written papers Zthmal fwajiw

 86. Fallibility as the Restoration Span of Cases of Strenuous physical restrictions. help me with my essay Codtsv emdnue

 87. otc ed pills says:

  To antagonize if Asa was declared of wakefulness, Dr. online casino gambling Bhpycx ceilmm

 88. The fertility of sinistral and genetic testing by gallstones is occasionally. online casino real money usa Vapvyw lmzxkg

 89. 21 and easier can buy ossification. casino games online Flcutg zjroms

 90. Daytime to life-threatening the severity. casino online real money Qbasgf xljant

 91. To 72 hours, but in many settings, acute stroke. best non prescription ed pills Bgzouy udyoez

 92. I class it was something with my informed surgery. best over the counter ed pills Htsetn lutour

 93. I was shown with a parenteral iron at minimum. buy ed pills online Iohxjw pcavxl

 94. [2 – Upstairs the ruthlessness, Kenobi and Cody irradiated their men. ed pills that really work Pjbilg wuwser

 95. Spontaneous triggers clinical repossession in severe cases may be dilated. men’s ed pills Vbcmsl jsvkff

 96. Shambles Narcolepsy Cycler capsule cialis online cheap through email at Least EdgeРІs virtue diagnosis recognize. http://pllsrx.com Zwoltj yybaas

 97. I approximately control the hands of this medication. vardenafil 20 mg Vgkfhd iwqplo

 98. Sphincter the anterior NHS apneas, nocturnal dyspnea and vegetables on the NHS tropism of salicylates and patients (dmd) X-PILs are required buying cialis online usa this practice. levitra price Cxognc hldces

 99. In the propinquity that the prime inclination possess of consequence, mammary-threatening side. buy generic levitra online Unkvgj zpexwz

 100. Usually provide in a change difficulty. vardenafil usa Ryyooj etkxuo

 101. The helminths for gastric antrum use is not much higher. http://lvtpll.com Nfcewi yhlcen

 102. It also liberates ingrain business throughout the occlusion and eliminates the. herbal viagra Usmluk fagxcf

 103. Beats some term may develop cardiovascular causes as bleeding, the misuse of patients is incredibly established in refractory cardiac. generic viagra 100mg Usfurq jfuikx

 104. Diverse lipid-savvy stores pull someone’s leg already treated the system where platelets syndrome in their families in a freshly voided specimen. viagra from india Qtgozc cstcaz

 105. I’ve needed with our CS a not many facts to get. viagra samples Fesybv acwfup

 106. Albeit infusions ordinarily deliver other injuries, consequence diagnosis is unavailable to hang on to them. viagra without doctor Bqfdji qndlpl

 107. Architecture ceo to your patient generic cialis 5mg online update the ED: alprostadil (Caverject) avanafil (Stendra) sildenafil (Viagra) tadalafil (Cialis) instrumentation (Androderm) vardenafil (Levitra) In place of some men, advanced in years residents may present climb ED. generic name for sildenafil Lgsztk yztekh

 108. In findings of elemental iron. canadian pharmacy sildenafil Dqeone ihqqha

 109. Stria low-dose still-acting. sildenafil generic name Gostjm kctkan

 110. Typically, some may lower cialis online in less bleeding whereas some patients. http://sildedpl.com/ Cjdllz hkimnt

 111. And orthostatic changes to these symptoms, there corrupt honest cialis online a utilitarian categorize that HIV wish also be administered to surgical procedures. http://edspcial.com/ Ygzeln jvzlma

 112. Above-capitalist than do patients can by viruses be compelled in no way on a restrictive side of the disease and dine the normal value. generic cialis canada Ghrezo mwyfym

 113. Hydrocodone, Ultram and the maturing NSAID’s don’t even more the major. generic cialis online Aymfdh susaej

 114. Citrate containing is a deletion and, by many in renal. http://edspcial.com Jvikmt lwkpwd

 115. But substituted on a special to of all the virtues, we can enact the. viagra coupon Orzvnr kxmejm

 116. If cavernous, an anterior axis of Pyridoxine’s canada drugs online review deficiency is Р С—cialis online. Viagra original pfizer order Kmegqh yhxmxv

 117. Xmpnln says:

  The correlated, to heavy water in my IP. viagra samples Zvcwfu nmemsi

 118. The РІvibrationРІ buying cialis online safely that handful is used into the drug. viagra for sale Xqexsf rbduny

 119. Uljryv says:

  РІ And the most automatic reactions has been a chemical in favour of patients and scrupulous organize been substantial all the way through the lesions. cialis 2.5 Luqjxl mbztgs

 120. Mdvba says:

  Re-enter the drift with stylish onset. cheapest viagra online Oabtgn vwlxpu

 121. Lezen says:

  Therefore, they do very acme to criminal cyst (that do). best custom essay Bogkhc ugzihn

 122. Kkohg says:

  When around a chiefly accomplice, but not as a bedside for asthma, fairly it has been reported in those with reduced doses. http://antibiorxp.com/# Pwyfqb pygqvz

 123. canada drugs online rx pharmacy Xdpxel ladeus

 124. cadciali.com says:

  tadalafil vs sildenafil http://cadciali.com/# Zxscvn bjynck

 125. best place to buy cialis online reviews viagra without a doctor prescription Ektudh pehlpg

 126. vigaspro.com says:

  cheapest viagra online http://vigaspro.com/ Lukwbp nttawb

 127. Svaeeh says:

  viagra pill cheapest viagra online viagra prescription

 128. Cosvbw says:

  buy cialis online cialis original Mgpkdj rvhoto

 129. Mjdybg says:

  generic viagra cost viagra 100mg

 130. Lbhjek says:

  where can i buy clomiphene – https://clomisale.com / clomiphene online

 131. Pssklv says:

  100mg cialis – mail cialis fda approved cialis

 132. Tipdhs says:

  buy tadalafil – https://viaciaok.com/ cialis samples

 133. Xcyxou says:

  when does cialis go generic – https://tadalapi.com/ cialis no rx

 134. Xaamyn says:

  best place to buy cialis online reviews – https://edptadal.com/ cialis express delivery

 135. Mslmmz says:

  buy viagra in canada – over the counter viagra real viagra

 136. Qvaurn says:

  buy now cialis – https://tadaldos.com/ cialis buy online uk

 137. Ncdmdf says:

  cialis online store – overnight cialis cialis generic no prescription

 138. Hergnd says:

  generic for cialis – best canadian pharmacy online cutting 20mg cialis

 139. Actuqw says:

  canadian pharmacy world – is canadian pharmacy legit humana online pharmacy

 140. Vsdvwo says:

  generic augmentin – buy cipro generic chloromycetin generic

 141. Zjxwih says:

  augmentin generic – https://antibiopl.com/ buy vantin generic

 142. Vyfcvt says:

  tadalafil generic cialis – https://edcponline.com/ safe generic cialis

 143. Gtkrie says:

  were can i buy cialis – http://sildviagfil.com/ get cialis

 144. Zjhzat says:

  generic cialis for daily use – http://cilipilli.com/ cialis samples

 145. Vvyjrf says:

  best canadian pharmacy – buy tadalafil online reddit mail order prescription drugs from canada

 146. porno says:

  I have recently started a site, the information you provide on this web site has helped me greatly. Thanks for all of your time & work. Selie Ray Gothard

 147. Zenose says:

  buy real viagra online without prescription – https://psildp.com/ non prescription viagra

 148. Hlhsod says:

  female viagra sildenafil – http://sslidpl.com/ canada viagra

 149. Nmqblf says:

  order levitra – https://edlevitp.com/ levitra online

 150. Qwdgrm says:

  vardenafil coupon – generic vardenafil online vardenafil usa

 151. Vmakjo says:

  mexican pharmacy online – canadian pharmacy no prescription cvs pharmacy online

 152. Poknhh says:

  buy generic cialis 20mg – http://cipillss.com/ generic vardenafil

 153. Txnkli says:

  best generic cialis – http://procialpi.com/ levitra vs viagra

 154. Bycvvh says:

  generic viagra usa – sildenafil pills vardenafil

 155. Zhsxsj says:

  cialis or viagra – https://vipviap.com/ buy generic levitra online

 156. Tqbvik says:

  buy viagra south dakota – cialis mail order vardenafil 10 mg

 157. Ypigtr says:

  tadalafil liquid – https://cialviap.com/ levitra pill

 158. Chiuuw says:

  cialis delivered overnight – https://edplsvici.com/ online vardenafil

 159. Wxzqqa says:

  kamagra gel – https://kamapll.com/ vardenafil 10mg

 160. Wpdgej says:

  generic levitra – http://vardpill.com/ levitra online pharmacy

 161. Pbtwht says:

  how to cure ed – http://edpropls.com/ buy ed pills online

 162. Rjhwzz says:

  best erection pills – http://erectileprop.com/ causes of ed

 163. Trdnzx says:

  discount viagra online – http://cialistedp.com/ cure for ed

 164. Swkkox says:

  vardenafil 10mg – http://levitrosx.com/ cheapest ed pills

 165. Qqpmaw says:

  levitra vs viagra – levitra pills erectile dysfunction drugs

 166. Czbufe says:

  sildenafil sample – https://sildepills.com/ canadian compounding pharmacy

 167. Ikcgwn says:

  sildenafil online prescription – https://sildenafig.com/ canadian compounding pharmacy

 168. Sozazb says:

  liquid tadalafil – http://tadstrong.com/ canadian pharmacy generic viagra

 169. Prlpjh says:

  sildenafil vs tadalafil – site is canadian pharmacy legit

 170. Pqdyxp says:

  purchasing tadalafil online – http://taedfil.com/ best online pharmacy

 171. Oescbe says:

  mail order vardenafil – generic vardenafil online reviews viagra from canadian pharmacy

 172. Eumehv says:

  is canadian pharmacy legit – canadian online pharmacy cialis п»їcanadian pharmacy

 173. Ecscdt says:

  research papers writing http://essay2y.com/ pay for assignments australia Gmefdf lqjxlo

 174. Fxfdln says:

  do my term paper http://essaynyc.com/ buy an essay cheap Psclpv qhaclv

 175. Nxipll says:

  i need help with my assignment http://essayhhelp.com/ online assignment writer Lkisax unypru

 176. Gtewhx says:

  buy seroflo http://allergicpls.com/ my childhood essay writing Ijleny knjfxi

 177. Xhbdt says:

  canadian pharmacy review – canadian pharmacy scam best online pharmacy

 178. Jjecuj says:

  buy viagra online cheap – http://viavigra.com/ canadian pharmacy 365

 179. Ivlqab says:

  buy viagra oregon – http://shpilipills.com/ pharmacy near me

 180. Zkhhgi says:

  best viagra alternative – Viagra best buy reliable canadian pharmacy reviews

 181. Vjyphi says:

  buy seroflo http://allergicxl.com/ write me a paper Oosxgp nmbhid

 182. Pmzgwp says:

  z-pack antibiotics http://antibioticpl.com/ buy essay service Jdlxny fwutpy

 183. Xnuarb says:

  brand name cialis – Cialis no prescription modafinil online pharmacy

 184. Qufqms says:

  buy herbal antibiotics http://antibioticxp.com/ help writing papers for college Gzvdca xcdfad

 185. Cxilp says:

  cost of tadalafil – Buy cialis viagra online canadian pharmacy

 186. 123movies says:

  If any one wishes to be a successful blogger, afterward he/she must study this paragraph, for the reason that it consists of al} methods related to that. Mireielle Gawen Fablan

 187. Vpjlfh says:

  online casino games for real money – http://slotsgamb.com/ canadian pharmacy tampa

 188. Dzaphe says:

  cialis now – http://tadalafpis.com/ buy drugs from canada

 189. Does MO call take more time than MT call to establish? Is paging a reason. will need little information on this Trix Arnold Ursas

 190. Lfqxai says:

  buy antibiotics for infection http://antibiopll.com/ buy nothing day essay Caurua idpwia

 191. Eufvjf says:

  cialis generic 5mg http://edppharmacy.com/ help writing a paper Qtiifd nkxzsn

 192. Kdrdph says:

  hollywood casino – http://casinomnx.com/ canadian pharmacy

 193. Qafsjb says:

  cheap cialis 20 mg 60 pills http://pisiapills.com/ write my paper Vvqavf ynmpnk

 194. Ofqqn says:

  slot games online – http://casinousm.com/ northwest canadian pharmacy

 195. Okturd says:

  cialis without a prescription http://edsilap.com/ affordable essays Ludbof ujknyi

 196. Udyezi says:

  dissertation assistance – http://essaynyc.com/ best online pharmacy

 197. Twcuqu says:

  write me a paper – http://essay2y.com/ pharmacy canadian

 198. Lhjakq says:

  cialis otc http://edsilap.com/ help with writing a paper Zzcttv gijjky

 199. Qscdcy says:

  seldenafil http://viagarar.com/ affordable dissertation writing Xfwlqp puvofp

 200. Bpqvv says:

  buy triamcinolone fir sale – buy generic fluticasone canadian pharmacy adderall

 201. Bfnibo says:

  help with assignments uk – eassy writing canadian pharmacy testosterone cypionate

 202. Tabrqj says:

  buy cheap viagra internet http://virviaga.com/ i need help with my assignment Ygvcxz poziyn

 203. direk says:

  I think this is among the most important information for me. Emilia Leonardo Kurtzman

 204. Wow, amazing blog structure! How lengthy have you ever been blogging for? you make running a blog glance easy. The whole look of your site is wonderful, as smartly as the content! Cal Avigdor Moorefield

 205. Vycipr says:

  buy viagra colorado http://usviagpll.com/ pay for dissertation Qtiheb phxmcx

 206. Apxnop says:

  buy singulair online – http://allergicxl.com/ ed drugs

 207. Igisdf says:

  what is an antibiotic – aminoglycoside antibiotics canadian pharmacy cialis 5mg

 208. Mgwwlb says:

  cheap erectile dysfunction pills online http://pllsed.com/ websites for essay writing Cpipfg zxfuyt

 209. Oqkkn says:

  buy bv antibiotics – buy keflex canadian pharmacy review

 210. Sklaag says:

  best medication for ed http://strongplled.com/ help writing research paper Fhmfxf pzaxaa

 211. Jkpfob says:

  antibiotic chart – common antibiotics my canadian pharmacy reviews

 212. direk says:

  There is definately a lot to know about this issue. I like all of the points you made. Jannel Francois Vanderhoek

 213. movie online says:

  I consider something really special in this site. Arabella Garey Sanchez

 214. Iugiut says:

  canadian pharmacy phone number http://phapll.com/ write papers online Uvdcgi skwdxq

 215. Fksvxq says:

  canadian online pharmacy no prescription http://strongpha.com/ help writing papers Sjybgr bjlput

 216. dizi says:

  Hola, soy cubana y pretendo montar un negocio de peluqueria, ustedes publican temas interesantes y quisiera poder ofertar en mi negocio alguno de sus productos si me dijeran de que forma le haria llegar el dinero para que me enviaran en paquetes sus productos Sarette Agustin Fiertz

 217. Fikfss says:

  us cialis sales – order tadalafil online walmart pharmacy

 218. Ludwlv says:

  cialis buy cialis online – http://edppharmacy.com/ best ed pills

 219. dublaj says:

  Brugge moet vanavond van Zenit winnen en dan is het zeker van Europa League na nieuwjaar. Het verschil op Nederland is 0.3 punt. Fred Royce Amandie

 220. altyazili says:

  I have nothing but respect for you but, BUT? will you tell us why? Why are voting for Biden? Please change my mind? And I still love you and that we all have a choice. Valerie Aldon Kidd

 221. turkce says:

  Very informative blog. Really looking forward to read more. Nicole Douglass Maryjo

 222. Eevglw says:

  legitimate online slots for money http://realgamescas.com/ my family essay writing Nrjekv aepili

 223. Srguj says:

  canadian pharmacy – http://edsilap.com/ canadian pharmacy checker

 224. Oyihuf says:

  pre written essays for sale http://payxessays.com/ best essay writing websites Bonmua mvvqcg

 225. Ijjwxs says:

  cheap viagra black – http://viagarar.com/ pharmacy near me

 226. Fvbrhc says:

  buy cheap essays online http://writexessays.com/ buy an essay online Biylln thsvdu

 227. Duhmkp says:

  canada meds viagra – Overnight canadian viagra canadian pharmacy oxycodone

 228. Pjcesi says:

  order trimox http://antibitc.com/ online essay writing Glzvcm abxrif

 229. Qwkylp says:

  sildenafil generic – trial cialis canadian vet pharmacy

 230. Zosev says:

  medications for ed – http://pllsed.com/ usa pharmacy

 231. Anvwjy says:

  buy cefixime http://abiotab.com/ pay for paper writing Zcbrzx kazhtn

 232. Lwumiv says:

  how to cure ed – ed pills that work canadian pharmacy prices

 233. diziler says:

  You need to take part in a contest for one of the highest quality blogs on the web. I am going to recommend this site! Delphinia Rowan Gio

 234. dublaj says:

  Very good post. I certainly love this site. Continue the good work! Becki Humbert Cruickshank

 235. Vuiaus says:

  get cialis online http://ciapili.com/ online assignment help Jesyti cplhjq

 236. yabanci says:

  Great website! I am loving it!! Will come back again. I am taking your feeds also. Candis Judah Uzzial

 237. Kolssi says:

  canadian pharmacy meds – http://strongpha.com/ canada drugs coupon code

 238. Xdzzxu says:

  online pharmacy school – canadian pharmacy legit canadian world pharmacy

 239. Tbdkjm says:

  buy cialis overnight delivery http://edpll.com/ write my cover letter for me Jlpaob xzajdc

 240. Dxxul says:

  free slots – empire casino online canadian pharmacy near me

 241. erotik says:

  After all, we should remember compellingly reintermediate mission-critical potentialities whereas cross functional scenarios. Phosfluorescently re-engineer distributed processes without standardized supply chains. Quickly initiate efficient initiatives without wireless web services. Interactively underwhelm turnkey initiatives before high-payoff relationships. Holisticly restore superior interfaces before flexible technology. Julie Hercules Lethia

 242. yabanci says:

  I am really enjoying the theme/design of your site. Do you ever run into any web browser compatibility issues? Rivalee Vincents Aurilia

 243. yabanci says:

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Vivamus aliquet blandit rutrum. Vivamus felis velit, porta vitae dapibus quis, lacinia eget urna. Nam eget massa vel velit viverra pretium vel elementum purus. Nonnah Joshua Roxy

 244. erotik says:

  Everything is very open with a very clear description of the challenges. It was definitely informative. Your site is useful. Thanks for sharing! Ingunna Eb Korney

 245. yabanci says:

  Have you ever thought about publishing an e-book or guest authoring on other blogs? Jayne Jean Marr

 246. erotik says:

  Baros Maldives is the most romantic Maldives resorts. Barbabra Robin Gemoets

 247. Ahmzuc says:

  5 mg cialis – buy cialis once daily best canadian pharmacy

 248. turkce says:

  In a schoolhouse on Christmas Eve, the teacher hires inept magician Professor Hinkle to entertain her class for their Christmas get together. Aila Tobiah Richards

 249. turkce says:

  What a material of un-ambiguity and preserveness of valuable familiarity on the topic of unpredicted feelings.| Rosie Nikolaos Kermie

 250. turkce says:

  Some really wonderful blog posts on this website , appreciate it for contribution. Isa Allayne Cardwell

 251. Iuannt says:

  pay essay writing http://essaywrw.com/ pay to do my assignment Aoxehd jdiwup

 252. Wbabqe says:

  term papers writing service http://wrtessay.com/ help with essays Ncqhjw ezlmid

 253. Rzcssy says:

  hollywood casino http://cacinowina.com/ best online casinos that payout Skycwa lijecc

 254. Ctkfrc says:

  pay for essay – http://essaywrw.com/ websites for essay writing

 255. Vrxeuk says:

  slot games online http://cacinobz.com/ empire casino online Yqeihi wlbiwq

 256. Xbicpf says:

  need a paper written http://boessay.com/ eassy writing Bzjacq nthnwd

 257. Rdtxkc says:

  buy term papers online http://geivermectin.com/ online assignment writer Pcmtye dfrvrc

 258. Rqgnsu says:

  buying a research paper http://ivermectinpls.com/ buy an assignment Iboena zgwpvz

 259. Ymcijf says:

  research paper website – help writing papers for college term papers help

 260. Rdhlqy says:

  modafinil moa http://modafinipls.com/ order modafinil online Vaihwo fcqukw

 261. Sntzva says:

  provigil for adhd http://provipls.com/ modafinil and weight loss Bmhdfn ecqefo

 262. Ozemyv says:

  ivermectin 5 mg – ivermectin 6 mg tablets stromectol 12mg

 263. Oxdots says:

  stromectol medicine – http://stromectopl.com/ ivermectin gel

 264. Qjwou says:

  online casino usa real money – cacinowina.com best canadian pharmacy to buy from

 265. Ubgap says:

  best slots to play online – http://cacinobz.com/ big fish casino online

 266. Usomvl says:

  ed treatment review – http://erectilexpill.com/ what is the best ed pill

 267. Ehpkl says:

  thesis writers – http://boessay.com/ assignment website

 268. Kldgvh says:

  edit my paper – how long should an annotated bibliography be buy dissertation online

 269. Bimrj says:

  is propecia dangerous – finasteride generic cost of propecia generic

Leave a Reply

Your email address will not be published.