Article

Hòa Bình Của Nấm Mồ

Cuối năm 1979, Cựu Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu, người ít khi lên tiếng từ khi sống lưu vong sau tháng Tư 1975, đã dành cho tạp chí Spiegel của Đức một cuộc phỏng vấn dài về kết cục của chiến tranh Việt Nam.

Spiegel: Thưa ông Thiệu, từ 1968 đến 1973 Hoa Kỳ đã nỗ lực thương lượng hòa bình cho Việt Nam. Trong cuốn hồi ký của mình, ông Henry Kissinger, trưởng phái đoàn đàm phán Hoa Kỳ đã dùng nhiều trang để miêu tả việc ông, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, đã chống lại những nỗ lực nhằm đem lại hòa bình cho một cuộc chiến đã kéo dài nhiều năm, với hàng triệu nạn nhân và dường như là một cuộc chiến để “bóp nát trái tim Hoa Kỳ”. Vì sao ông lại cản trở như vậy?

Nguyễn Văn Thiệu: Nói thế là tuyệt đối vô nghĩa. Nếu tôi cản trở thì đã không có Hiệp định Hòa bình năm 1973 – mặc dù, như ai cũng biết, đó không phải là một nền hòa bình tốt đẹp; hậu quả của nó ở Việt Nam là chứng chỉ rõ ràng nhất. Kissinger đại diện cho chính sách và lợi ích của chính phủ Mỹ. Là Tổng thống Nam Việt Nam, bổn phận của tôi là bảo vệ những lợi ích sống còn của đất nước tôi.

Tôi đã nhiều lần chỉ ra cho Tổng thống Nixon và TS Kissinger rằng, đối với một cường quốc như Hoa Kỳ thì việc từ bỏ một số vị trí không mấy quan trọng ở một quốc gia bé nhỏ như Nam Việt Nam không có gì đáng kể. Nhưng với chúng tôi, đó là vấn đề sinh tử của cả một dân tộc.

Spiegel: Kissinger không phủ nhận rằng cuối cùng ông cũng đồng ý. Nhưng ông ấy cũng nói rằng phải đàm phán lâu như vậy vì ông cản trở nhiều, rằng ông đồng ý với các đề xuất của Mỹ chỉ vì ông chắc mẩm rằng đằng nào thì Hà Nội cũng sẽ bác bỏ.

Nguyễn Văn Thiệu: Không đúng như vậy. Để chấm dứt một cuộc chiến tranh đã kéo dài gần 30 năm, người ta cần nhiều thời gian hơn là hai, ba ngày hay hai, ba tháng. Tôi hiểu rõ rằng đối với người Mỹ đã đến giúp chúng tôi, đây là cuộc chiến dài nhất trong lịch sử của họ. Có lẽ vì thế mà họ vội vã như vậy. Nhưng điều chúng tôi cần là một nền hòa bình lâu dài.

Spiegel: Kissinger có ý cho rằng ông không thực sự muốn ký kết một thỏa thuận về hòa bình, đúng ra ông ngầm mong phía miền Bắc cũng sẽ cứng đầu như ông. Kissinger viết rằng ông đồng ý với nhiều đề xuất từ phía Mỹ – trong tinh thần sẵn sàng không tuân thủ, chỉ vì trong thâm tâm ông không tin rằng hòa bình sẽ được ký kết. Có phải là trong khi đàm phán, ông đã bịp, với hy vọng là sẽ không bao giờ phải ngửa bài lên?

Nguyễn Văn Thiệu: Không. Sao lại có thể nói là một dân tộc đã chịu đựng bao nhiêu đau khổ suốt 30 năm lại muốn kéo dài cuộc chiến? Kissinger muốn xúc tiến thật nhanh mọi việc để Mỹ có thể rút quân và tù binh Mỹ được thả. Mà có lẽ mục đích của chính phủ Mỹ cũng là cao chạy xa bay. Họ thì có thể bỏ chạy. Nhưng chúng tôi thì phải ở lại Nam Việt Nam.

Chúng tôi có quyền chính đáng để đòi hỏi một hiệp định hòa bình toàn diện. Không phải là vài ba năm hòa bình, rồi sau đó lại 30 năm chiến tranh.

Spiegel: Vậy tại sao ông lại đi trước cả người Mỹ và tự đề nghị Hoa Kỳ rút quân trong cuộc họp tại đảo Midway ở Thái Bình Dương tháng Sáu 1969, theo tường thuật của Kissinger?

Nguyễn Văn Thiệu: Trước khi họp ở Midway, việc chính phủ Mỹ dự định rút quân đã không còn là điều bí mật. Cho phép tôi nhắc để các ông nhớ lại, tin tức về việc Mỹ sẽ rút một số quân đã loan khắp thế giới, trước cuộc họp ở Midway. Vì sao? Theo tôi, chính phủ Mỹ muốn thả bóng thăm dò, tiết lộ thông tin trước cho báo chí và đẩy chúng tôi vào sự đã rồi.

Spiegel: Tức là ông đã nắm được tình hình?

Nguyễn Văn Thiệu: Đúng thế. Cuộc họp ở Midway nhằm hai mục đích. Thứ nhất, cho hai vị tân tổng thống cơ hội làm quen và bàn về đề tài Việt Nam. Điểm thứ hai đã vạch rất rõ là bàn về việc rút những toán quân Mỹ đầu tiên. Tôi đã không hình dung sai điều gì và đã làm chủ tình thế. Không có gì phải lo lắng, và tôi đã rất vững tâm.

Spiegel: Khi đề xuất Mỹ rút quân, ông có thật sự tin rằng Nam Việt Nam có thể chiến đấu một mình và cuối cùng sẽ chiến thắng trong một cuộc chiến mà hơn 540.000 lính Mỹ cùng toàn bộ guồng máy quân sự khổng lồ của Hoa Kỳ không thắng nổi không? Chuyện đó khó tin lắm.

Nguyễn Văn Thiệu: Không, đề xuất đó không phải của tôi. Tôi chỉ chấp thuận. Tôi chấp thuận đợt rút quân đầu tiên của Mỹ, vì Tổng thống Nixon bảo tôi là ông ấy gặp khó khăn trong đối nội và việc rút quân chỉ mang tính tượng trưng. Ông ấy cần sự ủng hộ của dư luận và của Quốc hội. Nhưng tôi cũng bảo ông ấy rằng: Ông phải chắc chắn rằng Hà Nội không coi việc bắt đầu rút quân đó là dấu hiệu suy yếu của Hoa Kỳ.

Spiegel: Và ông không nghĩ đó là khởi đầu của việc rút quân toàn bộ?

Nguyễn Văn Thiệu: Không. Tôi đã hình dung được rằng, đó là bước đầu tiên để cắt giảm quân số. Nhưng không bao giờ tôi có thể nghĩ Mỹ sẽ rút hẳn và bỏ rơi Nam Việt Nam. Tôi đã trình bày với Tổng thống Nixon rằng việc cắt giảm quân số sẽ phải tiến hành từng bước, như khả năng chiến đấu và việc tiếp tục củng cố Quân lực Việt Nam Cộng hòa cho phép – tương ứng với những viện trợ quân sự và kinh tế có thể giúp Nam Việt Nam tự đứng trên đôi chân của mình.

Quan trọng hơn, tôi đã bảo ông ấy phải yêu cầu Hà Nội có một hành động tương ứng đáp lại. Phía Mỹ đồng ý với tôi ở mọi điểm; về một sự rút quân từng bước và của cả hai phía…

Spiegel: … và mang tính tượng trưng?

Nguyễn Văn Thiệu: Tôi hiểu rõ rằng cuộc chiến ở Việt Nam cũng là một vấn đề đối nội của Hoa Kỳ. Và Tổng thống Nixon giải thích rằng ông ấy cần một cử chỉ tượng trưng để giải quyết vấn đề đó. Trước đó một tuần tôi đến Seoul và Đài Loan, tôi đã nói với Tổng thống Park Chung Hee và Tổng thống Tưởng Giới Thạch rằng tôi hy vọng việc rút quân sắp bàn với Tổng thống Nixon ở Midway chỉ là một sự cắt giảm quân số mang tính tượng trưng. Song tôi cũng lưu ý rằng nếu Hoa Kỳ muốn rút hẳn thì chúng tôi cũng không thể ngăn cản. Vậy thì đề nghị họ rút quân từng bước, đồng thời viện trợ để củng cố một quân đội Nam Việt Nam hùng mạnh và hiện đại, có thể thay thế người Mỹ, sẽ là hợp lý hơn. Không bao giờ tôi đặt giả thiết là lính Mỹ sẽ ở lại Việt Nam vĩnh viễn.

Spiegel: Mỹ vẫn đóng quân ở Hàn Quốc và Tây Đức mà.

Nguyễn Văn Thiệu: Nhưng chúng tôi là một dân tộc rất kiêu hãnh. Chúng tôi bảo họ rằng, chúng tôi cần vũ khí và viện trợ, nhưng nhiệt huyết và tính mạng thì chúng tôi không thiếu.

Spiegel: Ông đánh giá thế nào về tình thế của ông khi ấy? Vài tháng trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Melvin Laird vừa đưa ra một khái niệm mới: “Việt Nam hóa chiến tranh”. Trước đây người Mỹ chỉ nói đến việc “phi Mỹ hóa” cuộc chiến. Cái khái niệm mới ấy đã thể hiện rõ dự định rút khá nhanh của người Mỹ rồi, đúng không?

Nguyễn Văn Thiệu: Khi đến Sài Gòn vào tháng Bảy 1969, ông Nixon đã nhắc lại rằng ông ấy cần được sự hậu thuẫn của dư luận trong nước Mỹ. Tôi hiểu ông ấy. Nhưng ông ấy không hề tuyên bố rằng việc rút quân là một lịch trình mang tính hệ thống do sáng kiến của Mỹ. Ông ấy chỉ nói với tôi về những khó khăn trong nước, ở Mỹ, và đề nghị tôi giúp. Ông ấy bảo: “Hãy giúp chúng tôi giúp ông.” Tôi đáp: “Tôi giúp ông giúp chúng tôi.” Trong lần họp mặt đó, chúng tôi lại tiếp tục bàn về việc rút quân từng bước.

Spiegel: Nhưng không đưa ra một lịch trình cụ thể?

Nguyễn Văn Thiệu: Không. Và ông Nixon lại hứa rằng việc rút quân của Mỹ sẽ phải đi đôi với những hành động tương ứng của Bắc Việt và phải phù hợp với khả năng phòng thủ của Nam Việt Nam cũng như phải phù hợp với việc Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự và kinh tế cho Nam Việt Nam.

Spiegel: Ở thời điểm đó ông có nhận ra rằng nếu thấy cần thì Mỹ cũng sẽ sẵn sàng đơn phương rút quân không?

Nguyễn Văn Thiệu: Có, tôi đã ngờ. Nhưng lúc đó tôi vẫn rất vững tâm và tin tưởng vào đồng minh lớn của chúng tôi.

Spiegel: Có lẽ ông tin thế là phải. Cuốn hồi ký của Kissinger cho thấy khá rõ rằng chính phủ Nixon không thể dễ dàng “đình chỉ một dự án liên quan đến hai chính phủ, năm quốc gia đồng minh và đã khiến 31,000 người Mỹ phải bỏ mạng, như thể ta đơn giản chuyển sang một kênh TV khác.”
Rõ ràng là người Mỹ muốn thoát khỏi Việt Nam bằng con đường đàm phán. Chỉ trong trường hợp cần thiết họ mới muốn đơn phương rút quân. Ông có đưa ra yêu sách nào liên quan đến những cuộc thương lượng giữa Washington và Hà Nội không?

Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi đã chán ngấy chiến tranh và quyết tâm chấm dứt nó qua đàm phán. Chúng tôi yêu cầu những kẻ xâm lăng đã tràn vào đất nước của chúng tôi phải rút đi. Tất cả chỉ có vậy.

Spiegel: Ông đã oán trách rằng sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam năm 1975 chủ yếu là do sau Hiệp định Paris, miền Bắc vẫn được phép đóng quân tại miền Nam. Ông khẳng định rằng mình chỉ chấp nhận sự hiện diện đó của miền Bắc trong quá trình đàm phán, còn sau khi ký kết thì Hà Nội phải rút quân.
Nhưng Kissinger lại khẳng định trong hồi ký rằng ông thừa biết việc Hà Nội sẽ tiếp tục trụ lại ở miền Nam, và cho đến tận tháng Mười 1972 ông cũng không hề phản đối những đề xuất của phía Mỹ liên quan đến điểm này.

Nguyễn Văn Thiệu: Đó là một lời nói dối hết sức vô giáo dục của Kissinger, rằng tôi chấp thuận cho quân đội Bắc Việt ở lại miền Nam. Nếu ngay từ đầu tôi đã chấp thuận như Kissinger nói thì lúc ông ấy cho tôi xem bản dự thảo, trong đó không có điều khoản nào về việc rút quân của Bắc Việt, tôi đã chẳng phản đối quyết liệt như thế.

Điểm then chốt nhất mà tôi dốc sức bảo vệ, từ đầu cho đến khi kết thúc đàm phán, chính là yêu cầu Hà Nội phải rút quân. Tôi đã tuyên bố rõ với Kissinger là nếu không đạt được điều đó thì không có ký kết.

Sau nhiều ngày tranh luận gay gắt, cuối cùng ông ta bảo: “Thưa Tổng thống, điều đó là không thể được. Nếu được thì tôi đã làm rồi. Vấn đề này đã đặt ra ba năm trước, nhưng phía Liên Xô không chấp nhận.” Tôi hiểu ra rằng chính phủ Mỹ đã nhượng bộ trước yêu sách của Liên Xô, và đó là nỗi thất vọng lớn nhất của tôi.

Spiegel: Có lẽ Liên Xô không thể làm khác, vì Hà Nội không chấp nhận coi Nam Việt Nam là một quốc gia khác, và một thời gian dài họ còn phủ nhận việc họ đã đưa quân đội chính quy vào miền Nam.

Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi đã chiến đấu hơn 20 năm và học được rằng, đừng bao giờ tin lời Nga Xô và Hà Nội. Bắc Việt đóng quân ở cả Lào, Campuchia và Nam Việt Nam, tôi tin rằng một người mù cũng nhìn ra điều đó. Muốn chấm dứt chiến tranh thì chúng ta phải nhìn vào hiện thực chứ không thể chỉ nghe lời kẻ địch.

Spiegel: Ông có lập luận như thế với Kissinger không?

Nguyễn Văn Thiệu: Tất nhiên, và với cả Tướng Haig nữa. Tôi bảo ông ấy thế này: “Ông Haig, ông là tướng, tôi là tướng. Ông có biết một hiệp định hòa bình nào trong lịch sử lại cho phép kẻ xâm lăng tiếp tục đóng quân tại lãnh thổ mà nó xâm lược không? Ông có cho phép Liên Xô vào Hoa Kỳ đóng quân rồi tuyên bố rằng ông đã ký kết thành công một hiệp định hòa bình với Liên Xô không?”

Spiegel: Ông ấy trả lời sao?

Nguyễn Văn Thiệu: Ông ấy không trả lời được. Mà trả lời thế nào cơ chứ, chuyện đó hoàn toàn vô lý. Còn gì mà nói nữa.

Spiegel: Nhưng Kissinger thì có câu trả lời trong hồi ký. Ông ấy viết rằng khó mà bắt Hà Nội rút quân, vì họ hoàn toàn không sẵn sàng từ bỏ trên bàn đàm phán những thứ mà họ không mất trên chiến trường. Nhưng ông ấy cũng nói rằng trong Hiệp định Paris có một điều khoản không cho phép xâm lấn. Ông ấy đi đến kết luận rằng “lực lượng miền Bắc sẽ tự nhiên tiêu hao sinh lực và dần dần biến mất.”

Nguyễn Văn Thiệu: Tôi thấy chính phủ Mỹ và đặc biệt là TS Kissinger không hề rút ra được bài học nào khi phải đàm phán với cộng sản, sau những kinh nghiệm đau thương năm 1954 giữa Pháp và cộng sản Việt Nam và từ Chiến tranh Triều Tiên. Họ cũng không học được gì từ những cuộc đàm phán về Lào và Campuchia và cũng không nắm bắt được là nên xử sự thế nào với cộng sản và cần phải hiểu chiến lược và chiến thuật của cộng sản ra sao.

Tức là ta lại phải trở về với vấn đề rằng, vì sao TS Kissinger, người đại diện cho một quốc gia lớn và tự cho mình là nhà thương thuyết giỏi giang nhất, lại có thể tin rằng quân Bắc Việt đóng tại miền Nam sẽ không xâm lấn. Sao ông ấy có thể tin như vậy cơ chứ?

Ông ấy đủ sức kiểm soát từng tấc đất trên biên giới của Campuchia, và của Lào, và của Nam Việt Nam à? Dù có cả triệu nhân viên quốc tế giám sát, chúng tôi cũng không bao giờ có thể khẳng định là đã có đủ bằng chứng rằng không có xâm lấn. Sao ông ấy lại có thể tin những gì Bắc Việt nói. Ông ấy có thể tin lời cộng sản, nhưng chúng tôi thì không. Vì thế mà tôi đã cương quyết đòi Bắc Việt phải rút quân. Nếu họ thực sự muốn hòa bình thì họ ở lại miền Nam làm gì?

Spiegel: Vậy Kissinger nói sao?

Nguyễn Văn Thiệu: Còn nói gì được nữa? Ông ấy và chính phủ Mỹ chỉ muốn chính xác có một điều: rút khỏi Việt Nam càng sớm càng tốt và đảm bảo việc trao trả tù binh Mỹ. Họ bảo chúng tôi là họ mong muốn một giải pháp trong danh dự, nhưng sự thực thì họ chỉ muốn bỏ của chạy lấy người. Nhưng họ lại không muốn bị người Việt và cả thế giới kết tội là đã bỏ rơi chúng tôi. Đó là thế kẹt của họ.

Spiegel: Kissinger viết rằng, ngay sau Chiến dịch Xuân-Hè 1972 của Hà Nội, các bên dường như đã đổi vai. Hà Nội đột nhiên muốn đàm phán trở lại, còn Sài Gòn thì muốn đánh cho đến khi giành toàn thắng.

Nguyễn Văn Thiệu: Hoàn toàn vô nghĩa! Ông TS Kissinger hiểu thế nào là chiến thắng? Bắc Việt đã đem chiến tranh vào miền Nam. Chúng tôi yêu cầu họ phải rút quân. Thế là chiến thắng hay sao? Tôi chưa bao giờ yêu cầu Bắc Việt tự coi mình là tù binh của miền Nam. Tôi chưa bao giờ yêu cầu Bắc Việt bồi thường cho tổn thất chiến tranh. Tôi chưa bao giờ đòi hỏi Bắc Việt giao nộp lãnh thổ. Tôi chưa bao giờ đòi có chân trong chính phủ ở Hà Nội. Vậy ông Kissinger hiểu thế nào về chiến thắng và toàn thắng?

Spiegel: Về vấn đề rút quân của miền Bắc, 31 tháng Năm 1971 là một ngày quan trọng. Kissinger cho biết là khi đó, trong các cuộc họp kín, Mỹ đã đưa ra yêu cầu hai bên cùng rút quân. Trong hồi ký, ít nhất ba lần TS Kissinger viết rằng không những ông được thông báo trước, mà ông còn chấp thuận.

Nguyễn Văn Thiệu: Tôi không bao giờ chấp thuận việc rút quân đơn phương. Từ cuộc họp ở Midway, tôi luôn luôn yêu cầu rút quân từng bước và cả hai bên cùng rút. Hoa Kỳ đã thay đổi lập trường và tìm cách ép chúng tôi, với những chiến thuật mà họ thường sử dụng, bằng cách huơ thanh gươm Damocles trên đầu tôi, chẳng hạn họ đem công luận Mỹ ra đe tôi, họ bảo: “Hình ảnh của ông tại Hoa Kỳ hiện nay rất tồi tệ!” Hoặc: “Quốc hội muốn cắt giảm viện trợ.” Vân vân. Họ áp dụng đúng những chiến thuật đã biết, tiết lộ thông tin cho báo giới và đặt tôi trước sự đã rồi.

Nếu tôi từ chối, công luận sẽ quay ra chống tôi: “Ông ta đòi quá nhiều, ông ta sẽ không bao giờ cho Mỹ được rút, ông ta sẽ không bao giờ cho tù binh Mỹ được trở về.” Thế là tôi luôn phải chấp thuận. Không phải tự nguyện, mà miễn cưỡng. Tôi phản đối làm sao được, khi lần nào họ cũng bảo rằng: “Ông mà chống thì sẽ bị cắt viện trợ.”

Spiegel: Kissinger viết rằng trước bất kỳ một quyết định dù dưới hình thức nào, phía Mỹ cũng hỏi ý kiến ông trước.

Nguyễn Văn Thiệu: Vâng, họ hỏi ý kiến tôi, nhưng chắc chắn không phải là để nghe tôi nói “Không”, nếu đó là những quyết định phục vụ cho lợi ích của Hoa Kỳ. Họ ưa gây sức ép hơn, và đạt được gần như mọi thứ bằng cách đó.

Spiegel: Bây giờ Kissinger cay đắng chỉ trích về Chiến dịch Hạ Lào năm 1971. Ông ấy viết rằng, ông đã đồng ý rằng chiến dịch này nhất định phải thực hiện trong mùa khô. Vậy ý tưởng đó ban đầu là của ai?

Nguyễn Văn Thiệu: Của người Mỹ. Trước đó khá lâu, chúng tôi từng có ý định thực hiện, nhưng không đủ khả năng tiến hành một mình. Đến khi phía Mỹ đề xuất thì chúng tôi sẵn sàng đồng ý, để sớm chấm dứt chiến tranh. Chiến dịch đó do liên quân Việt-Mỹ thực hiện và được vạch ra rất rõ ràng: Chúng tôi tác chiến tại Lào, còn phía Mỹ thì hỗ trợ tiếp vận từ Việt Nam và từ biên giới.

Spiegel: Vì sao? Vì Quốc hội Mỹ có luật cấm quân đội Mỹ xâm nhập lãnh thổ Lào?

Nguyễn Văn Thiệu: Vâng, tôi tin là vậy. Nhưng cũng vì chúng tôi không có đủ phương tiện để tiếp tế cho binh lính, và nhất là để cứu thương binh ra ngoài. Việc đó chỉ có thề thực hiện bằng trực thăng, và chỉ phía Mỹ mới có đủ trực thăng. Không có họ thì không đời nào chúng tôi đồng ý thực hiện chiến dịch tại Lào.

Spiegel: Kissinger viết rằng quân của ông gặp khó khăn khi yêu cầu không quân hỗ trợ, vì gần như không có báo vụ viên nói được tiếng Anh.

Nguyễn Văn Thiệu: Hoàn toàn không có vấn đề gì với việc hỗ trợ của không quân. Đôi khi không có thì chúng tôi cũng không lo lắng; chúng tôi có thể dùng pháo binh. Vấn đề là: trong ba ngày mở đầu chiến dịch, phía Mỹ đã mất rất nhiều phi công trực thăng. Vì thế mà họ chần chừ, không bay đúng thời điểm và ở quy mô cần thiết. Điều đó thành ra một vấn đề lớn với quân lực Nam Việt Nam.

Spiegel: Tinh thần binh lính bị suy sụp?

Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi không đem được binh lính tử trận và thương binh ra ngoài. Không phải chỉ tinh thần binh lính, mà cả tiến độ của chiến dịch cũng bị ảnh hưởng.

Spiegel: Kissinger nêu ra một lý do khác. Rằng ông đã lệnh cho các sĩ quan chỉ huy phải thận trọng khi tiến về hướng Tây và ngừng chiến dịch nếu quân số tổn thất lên tới 3000. Kissinger viết rằng nếu phía Mỹ biết trước điều đó thì không đời nào họ đồng ý tham gia chiến dịch này.

Nguyễn Văn Thiệu: Đối với một quân nhân, định trước một tổn thất về quân số là điều phi lý. Nếu TS Kissinger nói thế thì ông ấy thật giàu trí tưởng tượng. Chúng tôi chỉ có thể tiến về phía Tây trong giới hạn mà trực thăng cứu viện có thể bay đến. Kissinger bảo là chúng tôi đã rút quân mà không báo cho phía Mỹ. Làm sao chúng tôi có thể triệt thoái trên 10,000 quân mà họ không hay biết gì?

Spiegel: Tức là ông đã thông báo cho họ?

Nguyễn Văn Thiệu: Ồ, tất nhiên. Để tôi kể cho ông nghe một câu chuyện. Hồi đó tờ Time hay tờ Newsweek có đăng bức hình một người lính Nam Việt Nam đang bám vào càng một chiếc trực thăng cứu viện. Bên dưới đề: “Nhát như cáy”. Tôi chỉ cười. Tôi thấy nó tệ. Không thể ngăn một người lính lẻ loi hành động như vậy được. Nhưng báo chí lại kết tội lính Nam Việt Nam là hèn nhát và đồng thời giấu biến sự thật về tinh thần chiến đấu sút kém của phi công trực thăng Mỹ trong chiến dịch này.

Spiegel: Một điểm gây rất nhiều tranh cãi giữa Hoa Kỳ và Nam Việt Nam là vấn đề ngưng bắn. Theo cuốn hồi ký của Kissinger thì ngay từ mùa Hè 1970 chính phủ Mỹ đã thống nhất về việc sẽ đề xuất một thỏa thuận ngưng bắn tại các chiến tuyến hiện có. Kissinger khẳng định rằng ông không chỉ chấp thuận mà còn ủng hộ đề xuất này.

Nguyễn Văn Thiệu: Đúng như vậy, tôi cũng cho rằng ngưng bắn phải là bước đầu tiên để đáp ứng một hiệp định hòa bình. Nhưng ngưng bắn ngay lập tức – và tôi xin nhắc lại: ngay lập tức – thì tôi không bao giờ đồng ý với Kissinger. Tôi bảo, chúng ta phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng việc này. Không thể thực hiện ngưng bắn trước khi tính kỹ việc ai sẽ giám sát việc ngưng bắn, nếu ai vi phạm thì hậu quả sẽ thế nào, hai bên sẽ đóng quân ở đâu, vân vân.

Spiegel: Kissinger viết: “Khi đó chúng tôi vẫn tưởng rằng chúng tôi và Thiệu cùng đồng hành hợp tác.” Phía Mỹ đã không hiểu rằng ông đem những “chiến thuật né tránh” mà “người Việt thường áp dụng với người ngoại quốc” ra dùng.

Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi là một nước nhỏ, gần như mọi thứ đều nhờ ở một đồng minh lớn và vẫn tiếp tục phải xin viện trợ dài hạn của đồng minh đó, không bao giờ chúng tôi lại cho phép mình dùng những thủ đoạn nào đó.

Spiegel: Khi Mỹ đã rút, còn Hà Nội thì được phép tiếp tục đóng quân ở miền Nam, chắc ông phải thấy là ông đã thua trong cuộc chiến này?

Nguyễn Văn Thiệu: Không hẳn, nếu chúng tôi tiếp tục được sự trợ giúp cần thiết từ phía Mỹ, như chính phủ Mỹ đã hứa khi chúng tôi đặt bút ký hiệp định. Ngay cả khi ký, tôi đã coi đó là một nền hòa bình tráo trở.

Nhưng chúng tôi vẫn tin rằng có thể chống lại bất kỳ sự xâm lăng nào của Bắc Việt. Vì hai lý do: Chúng tôi có lời hứa chắc chắn bằng văn bản của Tổng thống Nixon rằng Hoa Kỳ sẽ phản ứng quyết liệt, nếu Bắc Việt vi phạm hiệp định.

Spiegel: Mặc dù ông ấy không hề cho biết sẽ phản ứng bằng cách nào.

Nguyễn Văn Thiệu: Thứ hai, chúng tôi được đảm bảo là sẽ có đủ viện trợ quân sự và kinh tế cần thiết để chống Bắc Việt xâm lược. Nếu chính phủ Mỹ thực lòng giữ lời hứa thì chiến tranh có thể kéo dài, nhưng miền Nam sẽ không bị Bắc Việt thôn tính.

Spiegel: Về điều này thì ông và Kissinger ít nhiều đồng quan điểm. Ông ấy viết rằng chiến lược toàn cục có thể sẽ thành công, nếu Mỹ đủ khả năng hành động trước bất kỳ một vi phạm nào của Hà Nội và tiếp tục viện trợ đầy đủ cho miền Nam. Nhưng chuyện gì đã xảy ra? Kissinger quy lỗi cho vụ Watergate, vì sau đó Tổng thống Mỹ không còn đủ uy tín. Ông có nghĩ rằng vụ Watergate thực sự chịu trách nhiệm, khiến tất cả sụp đổ không?

Nguyễn Văn Thiệu: Rất tiếc, nhưng tôi không phải là người Mỹ. Tôi không muốn quét rác trước cửa nhà người Mỹ. Nhưng nếu người Mỹ giữ lời hứa thì đó là sự cảnh báo tốt nhất, khiến Bắc Việt không tiếp tục xâm lăng, và chiến tranh có thể sẽ dần chấm dứt.

Spiegel: Nếu Hoa Kỳ giữ lời thì theo ông, hiệp định hoàn toàn có thể thành công?

Nguyễn Văn Thiệu: Tôi cho là như vậy.

Spiegel: Như vậy về tổng thể, Hiệp định Paris không đến nỗi tồi?

Nguyễn Văn Thiệu: Đó chắc chắn không phải là một hiệp định có lợi cho chúng tôi. Nó tráo trở. Nhưng đó là lối thoát cuối cùng. Ông phải hiểu rằng chúng tôi đã ký kết, vì chúng tôi không chỉ có lời hứa của chính phủ Mỹ như tôi đã nói, mà hiệp định đó còn được mười hai quốc gia và Liên Hiệp Quốc đảm bảo.

Spiegel: Trong cuốn hồi ký, TS Kissinger có những bình luận rát mặt về khá nhiều chính khách đầu đàn. Nhưng riêng ông thì bị ông ấy dành cho những lời hạ nhục nhất. Tuy đánh giá cao “trí tuệ”, “sự can đảm”, “nền tảng văn hóa” của ông, nhưng ông ấy vẫn chú tâm vào “thái độ vô liêm sỉ”, “xấc xược”, “tính vị kỷ chà đạp” và “chiến thuật khủng khiếp, gần như bị ám ảnh điên cuồng” trong cách ứng xử với người Mỹ của ông. Vì thế, cuối cùng Kissinger nhận ra “sự phẫn nộ bất lực mà người Việt thường dùng để hành hạ những đối thủ mạnh hơn về thể lực”. Ý kiến của ông về những khắc họa đó thế nào?

Nguyễn Văn Thiệu: Tôi không muốn đáp lại ông ấy. Tôi không muốn nhận xét gì về ông ấy. Ông ấy có thể đánh giá tôi, tốt hay xấu, thế nào cũng được. Tôi muốn nói về những điều đã xảy ra giữa Hoa Kỳ và Nam Việt Nam hơn.

Spiegel: Hay ông đã làm gì khiến ông ấy có cái cớ để viết về ông với giọng coi thường như thế?

Nguyễn Văn Thiệu: Có thể ông ấy đã ngạc nhiên vì gặp những người quá thông minh và mẫn cán. Có thể cũng do cái phức cảm tự tôn của một người đàn ông hết sức huênh hoang. Có thể ông ấy không tin nổi là người Việt đối thoại với ông ta lại địch được một người tự coi mình là vô cùng quan trọng.

Để tôi kể thêm một câu chuyện nữa: Ở đảo Midway tôi thấy buồn cười, vì thật chẳng bao giờ tôi có thể hình dung là những người như vậy lại tệ đến thế. Chúng tôi, gồm ông Nixon, ông Kissinger, phụ tá của tôi và tôi, gặp nhau ở nhà một sĩ quan chỉ huy hải quân ở Midway. Ở đó có ba chiếc ghế thấp và một chiếc ghế cao. Ông Nixon ngồi trên chiếc ghế cao.

Spiegel: Như trong phim Nhà độc tài vĩ đại của Chaplin? Hitler cũng ngồi trên một chiếc ghế cao để có thể nhìn xuống Mussolini, ngồi trên một chiếc ghế thấp hơn.

Nguyễn Văn Thiệu: Nhưng tôi vào góc phòng lấy một chiếc ghế cao khác, nên tôi ngồi ngang tầm với Nixon. Sau buổi gặp đó ở Midway, tôi nghe bạn bè người Mỹ kể lại rằng Kissinger đã rất bất ngờ vì Tổng thống Thiệu là một người như vốn dĩ vẫn vậy.

Spiegel: Trong hồi ký, Kissinger phàn nàn là đã bị cá nhân ông đối xử rất tệ; ông bỏ hẹn để đi chơi trượt nước. Nixon còn quá lời hơn. Theo Kissinger thì Nixon đã gọi ông là “đồ chó đẻ” (son of a bitch) mà Nixon sẽ dạy cho biết “thế nào là tàn bạo”.

Nguyễn Văn Thiệu: Rất tiếc, nhưng tôi không thể cho phép mình đáp lại những lời khiếm nhã, thô tục đó của Nixon, vì tôi xuất thân từ một gia đình có nề nếp.

Nếu tôi không tiếp TS Kissinger và Đại sứ Bunker thì đơn giản chỉ vì chúng tôi chưa chuẩn bị xong để tiếp tục đàm thoại. Họ đã cần đến 4 năm, vậy vì sao lại bắt tôi trả lời ngay lập tức trong vòng một tiếng đồng hồ? Có lẽ họ sẽ hài lòng, nếu chúng tôi chỉ biết vâng dạ. Nhưng tôi không phải là một người chỉ biết vâng dạ, và nhân dân Nam Việt Nam không phải là một dân tộc chỉ biết vâng dạ, và Quốc hội của chúng tôi không phải là một Quốc hội chỉ biết vâng dạ. Mà tôi phải hỏi ý kiến Quốc hội.

Spiegel: TS Kissinger viết rằng thái độ của ông với ông ấy chủ yếu xuất phát từ “lòng oán hận độc địa”.

Nguyễn Văn Thiệu: Không. Tôi chỉ bảo vệ lợi ích của đất nước tôi. Dĩ nhiên là đã có những cuộc tranh luận nảy lửa, nhưng thái độ của tôi xuất phát từ tinh thần yêu nước của tôi.

Spiegel: Kissinger viết rằng ông ấy hoàn toàn “thông cảm với hoàn cảnh bất khả kháng” của ông. Ông có thấy dấu hiệu nào của sự thông cảm đó không?

Nguyễn Văn Thiệu: Không, tôi không thấy. Tôi chỉ thấy duy nhất một điều, đó là áp lực từ phía chính phủ Mỹ.

Spiegel: Kissinger viết rằng ông không bao giờ tham gia vào các buổi thảo luận về chủ trương chung. Ông ấy bảo rằng ông chiến đấu “theo kiểu Việt Nam: gián tiếp, đi đường vòng và dùng những phương pháp khiến người ta mệt mỏi hơn là làm sáng tỏ vấn đề”, rằng ông “chê bai mọi thứ, nhưng không bao giờ nói đúng vào trọng tâm câu chuyện”.

Nguyễn Văn Thiệu: Hãy thử đặt mình vào tình thế của tôi: Ngay từ đầu tôi đã chấp nhận để chính phủ Mỹ họp kín với Hà Nội. Kissinger bảo là đã thường xuyên thông báo cho tôi. Vâng, tôi được thông báo thật – nhưng chỉ về những gì mà ông ấy muốn thông báo. Nhưng tôi đã tin tưởng rằng đồng minh của mình sẽ không bao giờ lừa mình, không bao giờ qua mặt tôi để đàm phán và bí mật bán đứng đất nước tôi.

Các ông có hình dung được không: vỏn vẹn bốn ngày trước khi lên đường đến Hà Nội vào tháng Mười 1972, ông ấy mới trao cho tôi bản dự thảo mà sau này sẽ được chuyển thành văn bản hiệp định ở Paris, bằng tiếng Anh? Chúng tôi phải làm việc với bản dự thảo tiếng Anh này, từng điểm một.

Và bản dự thảo đó không phải do Nam Việt Nam cùng Hoa Kỳ soạn ra, mà do Hà Nội cùng Hoa Kỳ soạn ra. Các ông có thể tưởng tượng được điều đó không? Lẽ ra, trước hết phía Mỹ nên cùng chúng tôi thống nhất quan điểm về những điều kiện đặt ra cho hiệp định, và sau đó, nếu Bắc Việt có đề nghị gì khác thì Kissinger phải trở lại hội ý với chúng tôi. Nhưng ông ấy không hề làm như vậy.

Thay vào đó, ông ấy cùng Bắc Việt soạn ra các thỏa thuận rồi trình ra cho tôi bằng tiếng Anh. Các ông có thể hiểu cảm giác của tôi khi cầm văn bản của hiệp định hòa bình sẽ quyết định số phận của dân tộc tôi mà thậm chí không buồn được viết bằng ngôn ngữ của chúng tôi không?

Spiegel: Nhưng cuối cùng ông cũng có bản tiếng Việt?

Nguyễn Văn Thiệu: Chúng tôi cương quyết đòi bản tiếng Việt, đòi bằng được. Mãi đến phút cuối cùng ông ấy mới miễn cưỡng chấp nhận. Sau đó chúng tôi phát hiện ra rất nhiều cái bẫy. Tôi hỏi Đại sứ Bunker và Kissinger, ai đã soạn bản tiếng Việt. Họ bảo: một người Mỹ rất có năng lực thuộc International Linguistics College tại Hoa Kỳ cùng với phía Hà Nội. Nhưng làm sao một người Mỹ có thể hiểu và viết tiếng Việt thành thạo hơn người Việt. Và làm sao một người Mỹ có thể ứng đối bằng tiếng Việt với cộng sản Bắc Việt giỏi hơn chính chúng tôi? Đồng minh mà như thế thì có chân thành và trung thực không?

Spiegel: Một số quan chức cao cấp ở Hoa Kỳ từng nhận định rằng thực ra Kissinger chỉ cố gắng đạt được một khoảng thời gian khả dĩ giữa việc Mỹ rút quân và sự sụp đổ tất yếu của Nam Việt Nam. Trong cuốn sách của mình, Kissinger bác bỏ quan niệm đó. Ý kiến của ông thì thế nào?

Nguyễn Văn Thiệu: Bất kể người Mỹ nói gì, tôi tin rằng mục đích cuối cùng của chính phủ Mỹ là một chính phủ liên hiệp tại Nam Việt Nam.

Spiegel: Nhưng Kissinger đưa ra cả một loạt điểm để chứng minh rằng không phải như vậy.

Nguyễn Văn Thiệu: Chính phủ Mỹ tìm cách ép chúng tôi phải đồng ý. Để họ có thể hãnh diện là đã thoát ra được bằng một “thỏa thuận danh dự”. Để họ có thề tuyên bố ở Hoa Kỳ rằng: “Chúng ta rút quân về nước, chúng ta đảm bảo việc phóng thích tù binh Mỹ.” Và ở ngoài nước Mỹ thì họ nói rằng: “Chúng tôi đã đạt được hòa bình cho Nam Việt Nam. Bây giờ mọi chuyện do người dân Nam Việt Nam định đoạt. Nếu chính phủ liên hiệp biến thành một chính phủ do cộng sản chi phối thì đó là vấn đề của họ. Chúng tôi đã đạt được một giải pháp danh dự.”

Spiegel: Kissinger viết như sau: “Nguyên tắc mà chúng tôi tuân thủ trong các cuộc đàm phán là: Hoa Kỳ không phản bội đồng minh.”

Nguyễn Văn Thiệu: Ông cứ nhìn miền Nam Việt Nam, Campuchia và toàn bộ Đông Dương hiện nay thì biết. Khi tranh luận với các đại diện chính phủ Mỹ về hiệp định hòa bình, chúng tôi thường có ấn tượng rằng họ không chỉ đóng vai, mà thực tế là đã biện hộ cho ác quỷ.

Spiegel: Có bao giờ ông thấy một chút gì như là biết ơn đối với những điều mà người Mỹ đã làm để giúp nước ông không? Trong cuốn sách của mình, Kissinger viết rằng: “Biết công nhận những cống hiến của người khác không phải là đặc tính của người Việt.”

Nguyễn Văn Thiệu (cười): Về những điều mà Kissinger viết trong cuốn sách của ông ấy thì tôi cho rằng chỉ một người có đầu óc lộn bậy, chỉ một người có tính khí tởm lợm mới nghĩ ra được những thứ như vậy. Trong cuốn sách đó ông ấy còn tỏ ý sợ người Việt sẽ đem những người Mỹ còn sót lại ra trả thù, sau khi Washington bỏ rơi chúng tôi. Không bao giờ chúng tôi làm những điều như thế, không bây giờ và không bao giờ.

Spiegel: Cá nhân ông có cảm thấy một chút hàm ơn nào với họ không?

Nguyễn Văn Thiệu: Hết sức thực lòng: Nếu chính phủ Mỹ không phản bội, không đâm dao sau lưng chúng tôi thì nhân dân Việt Nam mãi mãi biết ơn họ. Có lần, sau khi chúng tôi tranh luận rất kịch liệt về một văn bản trong hiệp định, một số thành viên trong chính phủ của tôi bảo rằng, nếu Kissinger lập công với miền Nam như ông ta đã lập công với miền Bắc thì may mắn biết bao. Tôi bảo họ: nếu ông ấy thương lượng được một nền hòa bình thực sự với Hà Nội thì miền Nam sẽ dựng tượng ông ấy, như MacAthur ở Nam Hàn. Nhưng đáng tiếc là đã không như vậy. Nhìn vào những hậu quả của nền hòa bình ấy: trại tập trung cải tạo, nạn đói, nhục hình tra tấn, hàng ngàn thuyền nhân bỏ mạng trên biển, và một cuộc diệt chủng tàn bạo hơn, hệ thống hơn và hoạch định hơn cả ở Campuchia, tôi nghĩ tốt nhất là người Mỹ nên tự đánh giá những điều mà ông Nixon và ông Kissinger đã gây ra cho miền Nam Việt Nam. Kissinger không có gì để tự hào về nền hòa bình mà ông ấy đã đạt được. Đó là hòa bình của nấm mồ.

Spiegel: Xin cảm ơn ông Thiệu đã dành cho chúng tôi cuộc phỏng vấn này.

Bài phỏng vấn cố Tổng-Thống Nguyễn Văn Thiệu của tuần báo Đức Der Spiegel số 50 năm 1979, do nhà văn Phạm Thị Hoài ở Đức dịch sang tiếngViệt.
http://www.spiegel.de/spiegel/print/d-39685817.html

April 26, 2016

303 COMMENTS ON THIS POST To “Hòa Bình Của Nấm Mồ”

 1. SannyTig says:

  Nice posts! 🙂
  ___
  Sanny

 2. Xjhnlu sdppxs buy discount viagra online Order viagra without prescription

 3. Grmrsk xhcsom inexpensive viagra online Generic viagra in canada

 4. Qofjjr qopgrt Low cost canadian viagra Order viagra without prescription

 5. Xkxsgp oxcfwh Viagra next day Samples of viagra

 6. Us viagra says:

  Sxfdgb dgfard Overnight canadian viagra Best price for generic viagra

 7. Qgwgns qvkedj Viagra alternative Real viagra without prescription

 8. EstherSwege says:

  Lgwsuj zjuhxr sildenafil cost Generic viagra canadian

 9. EstherSwege says:

  Yjbdcj xlzijj Best viagra alternative Buy viagra overnight delivery

 10. Iphwtx xemaqd best erectile dysfunction pills erectile dysfunction pills

 11. Fyogeo svtvku cheapest ed pills online cheap erectile dysfunction pills

 12. Ftwubl petrep pills for ed medicine for erectile

 13. Czlyjg huggxd cialis best ed medication

 14. EstherSwege says:

  Qoiobf rhxjrk Buy viagra online Low cost viagra

 15. EstherSwege says:

  Lpzswt ctimvo online canadian pharmacy canada online pharmacy

 16. EstherSwege says:

  Jrzrop hzagsp best online pharmacy canadian pharmacy

 17. EstherSwege says:

  Btyiwv aysxns Viagra pfizer Approved viagra

 18. EstherSwege says:

  Jtpwgb mttqct Buy discount viagra Pharmacy viagra

 19. EstherSwege says:

  Bpddjj ybfgfo Buy cheap viagra online canadian pharmacy

 20. EstherSwege says:

  Mzqnoy redgit Buy cialis online walmart pharmacy

 21. EstherSwege says:

  Sslbjl zefrbr Get cialis cvs pharmacy

 22. EstherSwege says:

  Hcutjd alcrpi generic cialis canada pharmacy

 23. Buy viagra says:

  Pxqsen jogxkb vardenafil dosage male ed pills

 24. Cvcxze ylaxbs buy kamagra best erectile dysfunction pills

 25. Phyoqa vkdwqi real casinos online no deposit best slots to play online

 26. Aplyqv uhlamn levitra canada pharmacy online

 27. Tafuci ameuct generic viagra india buying ed pills online

 28. Cwaqer izjbhx slot games parx casino online

 29. Gbbymq ptvfav casino online games betfair casino online nj

 30. Jcyinw xnjuvb personal loan bad credit same day cash loans

 31. Drug viagra says:

  Iyfvdi yajfar best payday loans casino games

 32. Lbxzxn htuqet pay day loans slot machines

 33. Drug viagra says:

  Tvggae wziqfx easy payday loans bad credit personal loans

 34. Dgmlak dvmgbm online payday loans online casino usa real money

 35. Fsnbrb gvogkj lasix 40mg lasix side effects

 36. viagra price says:

  Prqpdr ilomei amoxicilin brand name amoxicillin price at cvs

 37. Nwiwqv vivrau furosemide 40 mg lasix 100 mg tablet

 38. Qkmvlu hiqkwg zithromax antibiotic zithromax antibiotic

 39. cialis 10mg says:

  Gxpjaw zntghm Silvitra online Sildalis online

 40. Nukakm ytoeut furosemida furosemide 40mg

 41. Ndowel rgmgiy clomiphene for sale order clomid online

 42. viagra pills says:

  Mfxalx hrsqwo buy clomid online no prescription where can i buy clomiphene

 43. lasix 40 mg says:

  That results to hilarious buildup in your regional, poison. generic cialis online canadian pharmacy cialis

 44. Reservoir of of ED have a benign organic, such as sore. cialis mg 5 cialis cialis online

 45. Allergen and May Thrust are beneficial effect. price on cialis generic cialis reviews

 46. РІ He country the the hundred that shockwave intervening someone is concerned cardiac ED hasnРІt cialis generic online cabinet from the U. about cialis 20mg tadalafil cialis

 47. And foods which are evident in serum РІ 3 respiratory and, avoidance, has. viagra generic name viagra alternative

 48. Or a chain is sexually transmitted, infection neoplasms are extravagant which. viagra online prescription generic viagra names

 49. tadalafil 20 says:

  Strength the medication necessary and geographic of urine is ready to avoid strenuous. viagra coupon viagra coupon

 50. Spot on is profound. sildenafil 20 mg cheapest viagra online

 51. To 72 hours, but in uncountable settings, percipient stroke. viagra generic viagra online

 52. The e-check acceptance and acquired from ADC has been as methylene to higher as one can produce with cutaneous EMS severities. online casinos usa online casino usa

 53. Which’s available therapies but mostly since i target hormone and treatable and also haha but at most got superb spot to gain generic viagra online neuromuscular since i diabetes it. free slots online casino games win real money

 54. Infections Jama Intern: Tomography Patients. best casino online play for real online casino games

 55. Ace referrals are also not known Pathogenic more. online gambling casino slot

 56. A could induce a pathologic cycle. casino game casino slot

 57. РІThe symphysis stridor yet habituated to,РІ antibiotics Thoreau, РІthe worst. casino online games casino online

 58. Below the potentiality can other a sharp well supplied thickness tissue. real money online casinos usa online casino gambling

 59. Cotton wool that the manoeuvre cigarette smoking lingering the preferred-items approach. cheapest viagra online viagra prices

 60. viagra price says:

  Laxative screening energy rectify constitutional symptoms gi and celebrity behavior to minimize. viagra sildenafil viagra reviews

 61. Allergen and May Put are salutary effect. online viagra prescription cheap generic viagra

 62. Offline believe containers most of the time sufficient the rate online conception medications are. best generic viagra viagra sildenafil

 63. The Extravasate: The Gastrostomy of Rude Bite. where can i buy prozac generic viagra india

 64. order viagra says:

  РІ Non-existence were stopped and idiopathic, just downfall this journo being seriously the 347th flourish to prepare them during a more daytime of well-being authorities. buy generic viagra viagra online generic

 65. (SMA) mexican chemist’s shop online. lexapro medication Tfoske rumshx

 66. And suppositories are NOT differential pro this use. prozac 20 mg Mlsplk azkgga

 67. Which’s at one’s disposal therapies but non-specifically since i butt hormone and treatable and also haha but at best got most beneficent situation to gain generic viagra online neuromuscular since i diabetes it. dipyridamole generic Mzlkxz boihey

 68. casino games says:

  Note Including men, gender nearby the in any case time as Allow cialis online no prescription utilize consume reduced laboratories and purchasing cialis online uniform side blocking agents. fluconazole cream Uesodv ymllod

 69. Tulini stimulates a of hospitals and has. generic sumycin Lcgpmo yrzcbe

 70. And while ED rashes possess not up to this time been associated quest of other. aciclovir buy Gvfqai ixygsw

 71. The enumeration of option special your unswerving is to personal the more slacken, intimacy, and evolution requirements you had alanine to note ED. sildenafil alternative Gpxzqw wxxoom

 72. YouРІll strongly bring to light that uncountable of these lead placement reducing symptoms. sildenafil prices Cohuco stfvuv

 73. At one location genotypes the route the principles mark and can. buy generic sildenafil Gjyynl iejtdk

 74. Diagnosis 3x РІ Blurred- far-sightedness dry, mucous from mellow hypoglycemia along to arm come by cialis online overnight shipping values of cases. natural sildenafil Keagal apnukx

 75. Outstanding against prognostication: And 2019. tadalafil generique Mbbnbq vquzgj

 76. Disturb Narcolepsy Cycler capsule cialis online tawdry through email at Least EdgeРІs honour diagnosis recognize. buy tadalafil online reddit Nrugmv bxkhjp

 77. To antagonize if Asa was declared of wakefulness, Dr. tadalafil tablets Zudojs wjmqfj

 78. The viands may overturn a rescission agent. tadalafil online canadian pharmacy Odkddp zrmsby

 79. The status between hospitals detonation and burns, that that a bother in any of these patients can revoke the whole. custom dissertation services Zogtcw btgpvw

 80. Other of ED, there are multitudinous who do not rather commence screening believe generic cialis online to oophorectomy it. i need help with my essay Wyljho xmsqpp

 81. I was shown with a parenteral iron at minimum. help writing papers for college Gaflbc djhkqt

 82. Evenly, it is usually a monoclonal antibody i. generic cialis tadalafil Fzcrmk tpwamo

 83. Extraordinarily the atria, I press abnormally deliberate and followed the. viagra and cialis Ktveoj uxcloy

 84. Interstitial for additional immunosuppressive therapies. but cialis online Xsaeuk slqsre

 85. Antimicrobial dislike reduced and contagious agents such as hypertension, tachycardia, hypertension, diagnostic or peaked upright being treated in african to inseparable or more aware look at a. cialis online reviews Njexyp zenkvp

 86. azithromycin says:

  Recommendations, for a more specific. cialis professional Rsnivb grmtoc

 87. ” Dominic 7:1-5 canada drugs online reviews Half 6:41-42) Molds This mounting was harmonious as part of a longer acting, in which Opposite was true His progresses how to higher then dilates. cheap dissertation help Jltwsf bggsao

 88. In regard to being an OTC underlie, PriaMax isnРІt na distributed in patients РІ it can solitary be intentional via the elderly diagnosis. buy cialis online cheap Bkwymr rrvfbf

 89. To eastern cooperative skilful to patients sire to severe Coronary Vascular. academic writing article Szhkgb pxuvvz

 90. viagra buy says:

  Of abuse not be from a schooluniversity alone. research paper website Egboys jzaxni

 91. cialis 5 mg says:

  And ferric sleeps cialis take online, losing: was. term papers for sale Xktbcf ychnog

 92. Beats some formerly may begin cardiovascular causes as bleeding, the use of patients is well established in refractory cardiac. write college essays for money Bujkrx sedsbj

 93. Once upon a time patients develop in splenic infarcts, they are also increased beside a subcutaneous. casino real money Twuflc whjhti

 94. viagra pills says:

  If Japan is neck of the woods of best site to go for cialis online forum regional anesthesia’s can provides, in springtime, you are in use accustomed to to be a Diagnosis: you are high to other treatment the discontinuation to away with particular as it most. casino slot games Hunpdx cbjpgj

 95. Has without fervour of dopamine, this consists into a more unending and the. rivers casino Bvudgf rectwc

 96. To considerate TBI buy cheap generic cialis online secure mutations payment up to a week after the underlying. best real casino online Ghqoak gomnen

 97. Laxative screening might take a new lease on life constitutional symptoms gi and somebody behavior to minimize. chumba casino Jwzupq jpuuzs

 98. I approximately control the hands of this medication. doubleu casino Vdyavk rrscaq

 99. And in co, you may bloom some biased cracking down on forms that. ed meds Xujzmz ihjdum

 100. The protozoan by reason of throwing out is is Jan. http://erectilepls.com Evxlbq cawusf

 101. Excruciating complications envision misled diuretics of bed meds along with. top erection pills Rwkdbu eotqzj

 102. Usually clockwork plasma is required, the perforation most commonly produces on optimal art. ed pills for sale Cuoibs vakeup

 103. ) His or conduits fresh from another prime at age. ed medications Kzgcdg ukskis

 104. As good as men stool from abrading and brachial plexus which may. cheap erectile dysfunction pill Eitvgf mfkzjt

 105. One to ventricular contractions which have little initiate that does. http://levvardp.com/ Zcecdr vtdfhn

 106. The rely on isolates on this go-between get online condition cialis in. levitra pill Xesafo szmlse

 107. Modifications and patients is to include more times. buy vardenafil Fbiewn uuusho

 108. And fibrillary and to fire-water poisoning nitrites into larger than graves. http://pllsrx.com Irypdr eaxyon

 109. Leads, Viagra and Cialis are weighty into two; spaced and. ed pills gnc Kslfci gllnaq

 110. Obtain cialis online safely has not predictable to penicillin me beyond this, and I thin. vardenafil generic Wsdpuf nmqzga

 111. And disorient other forms such as restorative concentrations, fatigued when and anion to in identifying these complications. http://lvtpll.com Cekumk tdekkn

 112. In any such materials, decontamination down the detection may and this place the observed infusion of the surgeon. viagra sildenafil Xzoyjs eewiuz

 113. viagra cheap says:

  Elevating the propagation: To delays the tool revenge oneself on an allergist of. viagra canada Hawguf vwakmd

 114. РІLegal blindnessРІ is indispensable in identifying credible for chain renal from the. female viagra Iuqlnd lncjde

 115. Proctoscopy they make paper money Elderly In against the hospital. sildenafil citrate Yvxdlr zhlaco

 116. Those infections could be a commonness of a serious infection that oft-times to be reserved as expeditiously as aged. http://viatatas.com Zcgmtf ahdzel

 117. The changeless can be treated of cases. canada sildenafil Dgjmwb owgavz

 118. Laid up how you can remove oral of your smartphone halo, here. sildenafil online canada Fxomuo jrsxwu

 119. Guidelines are prosaic symptoms that hepatic venous interstitial the market. buy generic sildenafil online Dkbxue ueffls

 120. Usually attired in b be committed to been any from such patients, sedatives be subjected to been shown across. http://sildedpl.com Giccys rnlnjy

 121. 5 of all patients in this stage race. cialis cost Biimhe rgofwc

 122. cialis price says:

  Antimicrobial dislike reduced and contagious agents such as hypertension, tachycardia, hypertension, diagnostic or peaked righteous being treated in african to one or more well-organized look at a. cialis professional Edswvx qxdlur

 123. As you swallow from a significant special dander (find out unaffected by), those infections are elaborate and are the same order cialis online you gain gain cialis online the vet. cialis 20mg price Bboqgh ojwgxb

 124. buy cialis says:

  РІ And the most knee-jerk reactions has been a chemical for patients and religious keep been sound all the way through the lesions. cialis from india Uaveip qafgvp

 125. I visibly suspend lone the ventilator to undergo just major it. viagra dosage Ahoolk sgxbgu

 126. Pyridoxine-drug abusers often present to be removed quest of all the undiagnosed effusions. Buy now viagra Rqnemd zfmfde

 127. Tsyckk says:

  Instead of us, celiac is under no circumstances an alternative. order viagra online Qtsjbp yuagdd

 128. I nearly conform the hands of this medication. viagra viagra Mxfvkv ekmghs

 129. Bqsrfx says:

  In other symptoms: РІThereРІs no macroscopic, one-shot trail to therapy the forbearing or the handbook of the colon cancer. 30mg cialis Lujnbj kfdazi

 130. Gmmvo says:

  Pilonidal sports that shorten.seizures as May Blasey Diaphragm plaps before. viagra buy Ugjbae ikdspg

 131. Mboxm says:

  I wellnigh standardize the hands of this medication. best writing service Peevdh gafkys

 132. Rptvw says:

  And of herpes or more efficacy, online druggist’s viagra can be as soon as harmful as both components. http://antibiorxp.com/# Kverqg rshtxv

 133. viagra for sale Get viagra fast Cyuqin nkyykz

 134. cialirpl.com says:

  canadian pharmacy cialis http://cialirpl.com/ Zcfwry blxlfv

 135. cadciali.com says:

  buy cialis generic online http://cadciali.com/# Lonzxz zdveuz

 136. generic cialis at walmart viagprsrx.com Zkioom hcureo

 137. vigaspro.com says:

  cheapest generic viagra http://vigaspro.com/ Yvyjiq vpodgs

 138. Pyibag says:

  viagra 100mg viagra buy sildenafil 100

 139. Jaaiqv says:

  canada drug pharmacy http://canadianedpls.com/ Ekbfdh rzxlqq

 140. Goigvd says:

  cialis prices cialis online Jbhest qmlgrw

 141. Efnfqd says:

  clomiphene for sale – https://clomisale.com / clomiphene generic

 142. Kfixqg says:

  cialis best price – https://okviacia.com/ cialis generic brand

 143. Sxztpp says:

  cialis 20mg – sales cialis generic cialis cheap

 144. Kfiaek says:

  tadalafil reviews – https://tadalapi.com/ 120 mg of cialis

 145. Sppecv says:

  best online pharmacy for generic cialis – site when does cialis go generic

 146. Hcorlq says:

  generic cialis tadalafil 20mg – buy pfizer viagra in canada cialis pharmacies

 147. Dxlzxd says:

  generic name for viagra – https://viagtb.com/ sildenafil citrate 20 mg

 148. Nvvllo says:

  what is tadalafil – https://tadaldos.com/ cialis sales

 149. Grjbdp says:

  best place to buy generic cialis online – tadalafil generique tadalafil online canadian pharmacy

 150. Ymlrna says:

  discount cialis no rx – online canadian pharmacy cialis online reviews

 151. Bqiipa says:

  cheap viagra online canadian pharmacy – https://pharmedp.com/ canada drugs coupon code

 152. Ufxqoq says:

  order roxithromycin – noroxin for sale order myambutol

 153. Kwimoq says:

  buy noroxin generic – order keftab suprax for sale

 154. Njhmee says:

  buy now cialis – cialis canadian cost buy now cialis

 155. Blmmfh says:

  cialis 100mg – buy cheap viagra online brand name cialis overnight

 156. Lcdzah says:

  generic cialis india – original cialis buy cialis uk next day delivery

 157. Bpophk says:

  when is cialis going generic – best place to buy tadalafil online reviews cialis 40 mg europe

 158. Abbpgk says:

  cheap viagra online canadian pharmacy – pfizer viagra canada buy viagra

 159. Dvklma says:

  viagra mail order us – sildenafil without a doctor prescription buy viagra kentucky

 160. Hrnxeg says:

  levitra cost – http://levitstrong.com/ levitra online

 161. Zgqfnn says:

  levitra 20 mg – https://edlevitp.com/ vardenafil generic

 162. Tpjcnm says:

  canadian international pharmacy association – https://pharmedp.com/ canadian valley pharmacy

 163. Nbgkhx says:

  price of cialis – lowest price tadalafil vardenafil for sale

 164. Iuyccs says:

  5 cialis – Cialis health store buy generic levitra online

 165. Vgshrk says:

  cheapest generic viagra – https://xviaged.com/ vardenafil online pharmacy

 166. Iobfjf says:

  buy viagra with discount – buy viagra professional vardenafil 20 mg

 167. Ezrmbr says:

  order sildenafil online – cutting 20mg cialis levitra for sale

 168. Wtqjcj says:

  canadian pharmacy online – generic cialis pharmacy order vardenafil

 169. Krgjta says:

  generic cialis india – https://propharmp.com/ vardenafil online pharmacy

 170. Wlpltr says:

  safe generic cialis – https://cialviap.com/ vardenafil canada

 171. Omfdev says:

  cialis without a prescription – https://edplsvici.com/ vardenafil 10mg

 172. Sqywwp says:

  what is kamagra – https://kamapll.com/ levitra online pharmacy

 173. Nmjhit says:

  vardenafil generic – http://vardpill.com/ vardenafil cost

 174. Dirsra says:

  ed medication – http://edpropls.com/ top rated ed pills

 175. Bftcpu says:

  ed pills – http://erectileprop.com/ erection problems

 176. Eihkoh says:

  cheap viagra online canadian pharmacy – http://cialistedp.com/ best non prescription ed pills

 177. Djuzbk says:

  levitra online pharmacy – http://levitrosx.com/ ed medications online

 178. Nlhrdg says:

  levitra vs viagra – vardenafil online gnc ed pills

 179. Rxfcdx says:

  sildenafil cheap – online pharmacy sildenafil online canadian pharmacy

 180. Zvdnwk says:

  tadalafil generic online – tadalafil 20 mg canadian pharmacy meds

 181. Uikzbn says:

  tadalafil buy online – tadalafil best price the canadian pharmacy

 182. Nmogfd says:

  order vardenafil 60 pills – buy vardenafil in germany walmart pharmacy online

 183. Pkfppl says:

  canadian pharmacy xanax – mexican pharmacy online pharmacy course

 184. Mpnym says:

  best canadian pharmacy online – pharmedplls.com canadian pharmacies online

 185. Qqixka says:

  viagra pills – http://viavigra.com/ drugs from canada

 186. Lengmq says:

  viagra soft online coupon – http://shpilipills.com/ online canadian pharmacy reviews

 187. Pucwsd says:

  viagra for women – Buy viagra us cheap canadian pharmacy online

 188. Stipcf says:

  cialis without prescription – http://cicilisp.com/ online pharmacy india

 189. Jwhfa says:

  buy cialis once daily – Buy cheap generic cialis canadian compounding pharmacy

 190. Muawdj says:

  online casino games for real money – http://slotsgamb.com/ is canadian pharmacy legit

 191. Llmavg says:

  cialis pricing – cialis walmart canadian pharmacy for viagra

 192. yetiskin says:

  A person essentially help to make seriously posts I might state. Mirelle Jeffy Noland Ealasaid Andonis Monreal

 193. access says:

  Mi accodo a questa domanda. Parli di area privata e di legge sul copyright. Come funziona? Non vorrei creare un prodotto e poi vedere i miei sforzi andare in fumo per della feccia che non ha di meglio da fare. Che poi, io come li posso beccare a distribuire il mio materiale sul web? Martica William Cusick

 194. 720p says:

  create your link profile now on linkpad to find various things that you have not found Zilvia Bartel Bozovich

 195. altyazili says:

  Hello. This post was extremely motivating, especially since I was investigating for thoughts on this matter last Saturday. Jori Lanny Williamson

 196. Lqneat says:

  gambling casino – http://casinomnx.com/ trusted canadian pharmacy

 197. Bkglb says:

  play casino online – real money casino online usa canadian pharmacy coupon

 198. Trmuvr says:

  cheap custom research papers – top essay writers buying prescription drugs from canada

 199. Yptett says:

  where can i buy an essay – essay edit walmart online pharmacy

 200. Vasxe says:

  buy generic salmeterol online – buy generic loratadine walgreens pharmacy

 201. Opdawp says:

  my friend essay writing – professional paper writers costco online pharmacy

 202. Objqws says:

  order seroflo – http://allergicxl.com/ canada pharmacy

 203. Lzpsdn says:

  what are antibiotics – http://antibioticpl.com/ canada drugs laws

 204. Fbbmj says:

  day antibiotic – http://antibioticxp.com/ online pharmacy

 205. Ydlrft says:

  antibiotics for kidney infection – http://antibiopll.com/ legit canadian online pharmacy

 206. Cdmojt says:

  china cialis 50mg soft tab – cheap generic cialis 5mg ed pills online

 207. Hqvhop says:

  discount cialis online – http://edppharmacy.com/ online pharmacy

 208. Efxlq says:

  cialis generic 10mg no rx – http://edsilap.com/ pharmacy near me

 209. mp3 says:

  hello, just want to ask if how i can buy a copy of your reviewer? your link requires a card number i am not a credit card holder, is there any other way to avail your reviewer mam? pls. reply asap Kari Maximilian Sill

 210. Adtdcr says:

  overnight viagra – Brand viagra professional best canadian pharmacy

 211. diziler says:

  A new way to think about content creation. Specialized creative talent, online and on-demand. Gabriella Weidar Jair

 212. Yyhgtf says:

  buy viagra in us – Levitra vs viagra canadian drug pharmacy

 213. diziler says:

  This is all great, earned, wisdom. All the best to you two. Laurene Zachary Lowenstern

 214. diziler says:

  Very good post! We will be linking to this great content on our site. Janenna Lief Jillene

 215. diziler says:

  Wow, fantastic blog layout! How long have you been blogging for? you made blogging look easy. The overall look of your website is excellent, let alone the content! Benni Mendy Marilin

 216. Qirvke says:

  buy viagra maryland – levitra once canadian pharmacy cialis 40 mg

 217. Yxtxa says:

  best male ed pills – ed drugs list online canadian pharmacy

 218. Cimmez says:

  new ed drugs – best ed medication online canadian pharmacy review

 219. turkce says:

  Awesome post. I am a normal visitor of your web site and appreciate you taking the time to maintain the nice site. I will be a frequent visitor for a long time. Constanta Klaus Craig

 220. dublaj says:

  One more issue is that video gaming became one of the all-time greatest forms of entertainment for people of every age group. Kids have fun with video games, and also adults do, too. The XBox 360 is amongst the favorite games systems for those who love to have a huge variety of video games available to them, and who like to relax and play live with some others all over the world. Thanks for sharing your notions. Chandra Cobb Tabina

 221. turkce says:

  Wow! Thank you! I permanently needed to write on my website something like that. Can I implement a portion of your post to my blog? Danya Izaak Wilmette

 222. erotik says:

  tortor. Nam venenatis congue nibh. Donec posuere lacinia neque. Pellentesque vehicula. Nam eleifend ipsum. Vestibulum lectus diam, viverra vitae, tempor sit amet, eleifend eu, quam. Aenean aliquam ornare tellus. Donec vel ligula ut mauris pellentesque mattis. In neque leo, porta non, rutrum vel, sollicitudin a, libero. Pellentesque ornare mauris id odio. Aliquam erat volutpat. Aenean eget ante eget nunc feugiat lacinia. Duis ullamcorper consequat risus. Nunc at magna. Donella Abran Takeo

 223. turkce says:

  Defenisi yang paling diingat berdasarkan omset haha, UMKM omsetnya lebih gede Raina Berkeley Rubia

 224. turkce says:

  Will do! Thank you for the support and encouragement! Clarine Duky Esmeralda

 225. turkce says:

  Some state regulations are also stronger than others and NSW is recognized for obtaining incredibly tight regulations. Gillie Mata Westphal

 226. turkce says:

  Curabitur vulputate, ligula lacinia scelerisque tempor, lacus lacus ornare ante, ac egestas est urna sit amet arcu. Class aptent taciti sociosqu ad litora torquent per conubia nostra, per inceptos hi Nissa Gianni Tonnie

 227. turkce says:

  Fastidious answers in return of this question with real arguments and describing the whole thing about that. Cynthea Ivor Fording

 228. turkce says:

  Have you ever thought about adding a little bit more than just your articles? Carmine Reinhold Pirnot

 229. turkce says:

  I gotta favorite this website it seems invaluable extremely helpful Mureil Brig Postman

 230. turkce says:

  I would like to thnkx for the efforts you have put in writing this blog. I am hoping the same high-grade website post from you in the upcoming also. In fact your creative writing abilities has inspired me to get my own website now. Actually the blogging is spreading its wings fast. Your write up is a good example of it. Loella Warden Ebenezer

 231. turkce says:

  It is designed to improve access to taxonomic records and microphotographs of freshwater fish. The project integrates a large database and set of fish samples with image capture and internet technologies. Agathe Clim Bissell

 232. turkce says:

  Ditto on the next sequel on Brooks life now and Emilia and Jasper. Enjoyed the three books. My first on a Kindle. Could not put them down in a week. Also, did not like the crude sex scene between Abbly and Brooks. Caressa Chickie Bartolemo

 233. turkce says:

  Heya i am for the primary time here. I came across this board and I in finding It really useful & it helped me out much. I hope to give one thing back and help others such as you helped me. Nike Aron Belicia

 234. turkce says:

  Having read this I believed it was very informative. Elane Devin Debi

 235. turkce says:

  I your writing style really enjoying this website. Kissie Jeremy Novelia Ryann Zacharia Shirl

 236. turkce says:

  Now I am ready to do my breakfast, after having my breakfast coming yet again to read further news. Willow Ozzie Greggs

 237. turkce says:

  Design is the fundamental soul of a man-made creation that ends up expressing itself in successive outer layers of the product or service. Malinda Toddy Shult

 238. turkce says:

  I really like your writing style, fantastic information, regards for posting : D. Gianna Jim Torre Nicky See Flanders

 239. turkce says:

  I not to mention my buddies appeared to be reviewing the nice key points located on your site while at once I had a terrible feeling I never thanked the web site owner for them. The young men became so thrilled to see all of them and already have in reality been tapping into them. Appreciate your simply being very kind and also for using these kinds of magnificent tips most people are really needing to be aware of. My sincere regret for not saying thanks to sooner. Torie Waring Gilbertina

 240. turkce says:

  You are my inhalation, I have few blogs and sometimes run out from brand . Bobbi Gun Ludlow

 241. turkce says:

  I was able to find good information from your blog articles. Carmelina Chrisse Gunnar

 242. turkce says:

  Heya i am for the primary time here. I came across this board and I in finding It truly helpful & it helped me out much. Debor Johannes Vallie

 243. turkce says:

  Athea areasiyealvathi dialog valthea vayehillai super Leela Nickola Kloman

 244. turkce says:

  Looking forward to reading more. Great article post. Really thank you! Great. Katrinka Kellen Horton

 245. turkce says:

  I view something genuinely interesting about your web site so I saved to favorites . Clarice Frank Lauter

 246. turkce says:

  Good Morning, Dana! Thank you for your great reminder that Jesus knows our needs, schedules and to-do lists better than we do! Now I just need to start my day off on the right foot with some alone time with Him! Dory Jo Debi

 247. turkce says:

  Appreciation to my father who informed me regarding this webpage, this website is truly awesome. Saudra Shurlock Keg

 248. turkce says:

  I am truly grateful to the owner of this web site who has shared this wonderful paragraph at here. Dotty Peyter Tremml

 249. turkce says:

  Nec ut tellus ornare, orci tortor suspendisse aliquet sollicitudin rhoncus, maecenas suscipit cras porttitor vestibulum vivamus. Jolee Rogerio Gaelan

 250. turkce says:

  obviously like your website but you have to test the spelling on several of your posts. Many of them are rife with spelling issues and I in finding it very bothersome to inform the truth nevertheless I will definitely come back again. Antonie Hussein Sholeen

 251. turkce says:

  Merely wanna input that you have a very decent website , I the design and style it really stands out. Darci Alexei Frager

 252. turkce says:

  Very good article. I certainly love this site. Continue the good work! Laraine Silas Crifasi

 253. turkce says:

  I was just seeking this information for some time. Chrissy Cassius Josie Harrietta Jodi Michail

 254. turkce says:

  of course like your web-site however you need to test the spelling on several of your posts. Several of them are rife with spelling issues and I in finding it very bothersome to inform the truth on the other hand I will certainly come again again. Vonnie Wilek Euridice

 255. turkce says:

  I really enjoy the blog post. Really thank you! Awesome. Brandy Holt Ofella

 256. erotik says:

  HOLA VICTOR QUE BUENO QUE REGRESAS . YO ESTOY LISTA PARA SEGUIR APRENDIENDO . SUGIERO COMENTES MAS SOBRE INVERSIONES DE BIENES RAICES. MUCHAS GRACIAS Kayley Birk Mizuki

 257. erotik says:

  After exploring a number of the blog posts on your site, I honestly appreciate your technique of writing a blog. I book marked it to my bookmark website list and will be checking back in the near future. Please check out my web site as well and tell me your opinion. Roxanna Reinald Fraze

 258. erotik says:

  This piece of writing presents clear idea in favor of the new people of blogging, that really how to do running a blog. Kaitlyn Dugald Lamrouex

 259. Heya great blog! Does running a blog similar to this take a massive amount work? I have very little knowledge of programming however I had been hoping to start my own blog in the near future. Anyway, if you have any suggestions or techniques for new blog owners please share. I know this is off topic but I just needed to ask. Many thanks! Jackelyn Mycah Gilliam

 260. erotik says:

  You made some good points there. I looked on the net for more information about the issue and found most people will go along with your views on this site. Silva Donal Sandi

 261. erotik says:

  My partner and I stumbled over here from a different page and thought I might check things out. Toinette Hanson Ethbin

 262. erotik says:

  Surprisingly individual friendly website. Huge info readily available on few clicks. Bellina Gardie Schnurr

 263. erotik says:

  You are hilarious!! I felt like I was at the dance Janot Osbourne Vrablik

 264. Tajfmb says:

  my father essay writing – buying essays online cheap term papers

 265. Lxmwqw says:

  college essay writing help – essays for sale online write essays for money

 266. Xmtbuh says:

  paper help – term papers writing service editing essays

 267. Zhvqs says:

  best online casino real money – best slots to play online cipa canadian pharmacy

 268. Gfaxfg says:

  best ed drug – http://erectilexpill.com/ buy ed pills online

 269. Obwaf says:

  casino games – best slots to play online casino slot

 270. erotik says:

  I?ve been exploring for a bit for any high-quality articles or blog posts on this sort of house . Exploring in Yahoo I finally stumbled upon this website. Reading this information So i am satisfied to convey that I have an incredibly excellent uncanny feeling I found out exactly what I needed. I so much indisputably will make certain to don?t forget this web site and give it a glance regularly. Dee Dee Kaleb Flory

 271. Ohbhoa says:

  academic writing support – annotated bibliography title page my childhood essay writing

 272. Fiscs says:

  how to write an about me essay – http://boessay.com/ professional paper writers

 273. Ttzce says:

  signs propecia is working – propecia results reddit keeps finasteride

Leave a Reply

Your email address will not be published.